Thành lập Công ty có vốn nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện như thế nào? Chủ đầu tư nước ngoài hay đối tác đầu tư đang muốn đầu tư vào Việt Nam nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng luật Sunny tìm hiểu vấn đề trên dựa trên pháp luật và thực tiễn.

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam phải tuân thủ theo đúng những quy định của Luật doanh nghiệp 2020, Luật đầu tư năm 2020 và những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là một loại hình tổ chức kinh tế đặc biệt, với một phần hoặc toàn bộ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài và được thành lập, hoạt động tuân thủ theo quy định pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế.

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Hiện nay, Luật đầu tư 2020 chưa có quy định rõ ràng về định nghĩa của công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, luật Sunny sẽ phân tích dựa trên những quy định gián tiếp về định nghĩa này nhằm giúp quý khách hàng hiểu rõ về công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Căn cứ khoản 21 Điều 3 Luật Đầu tư quy định “Tổ chức kinh tế là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.”

Tiếp đến khoản 22, Điều 3 Luật Đầu tư : “Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông”. Khoản 19, Điều 3 Luật đầu tư: “Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.”

Tại khoản 23, Điều 3 Luật đầu tư nêu rõ “Vốn đầu tư là tiền và tài sản khác theo quy định của pháp luật về dân sự và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh”.

Từ những phân tích nêu trên, có thể hiểu công ty có vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, do cá nhân nước ngoài hoặc nhà đầu tư từ tổ chức thành lập hoặc nắm giữ cổ phần, đầu tư vào hoạt động điều hành tại Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Trước khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định và phải đáp ứng các điều kiện về:

Để tham gia thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Điều kiện về chủ thể: cá nhân có quốc tịch nước ngoài hoặc tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài mà tổ chức đó thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
 • Điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm: tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế; Hình thức đầu tư; Phạm vi hoạt động đầu tư; Năng lực của nhà đầu tư; đối tác tham gia thực hiện hoạt động đầu tư;
 • Điều kiện khác theo quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Điều kiện về bảo đảm quốc phòng, an ninh;
 • Quy định của pháp luật về đất đai về điều kiện nhận quyền sử dụng đất, điều kiện sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, xã, phường, thị trấn ven biển.

Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Hồ sơ đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân

Người nước ngoài trực tiếp đầu tư thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần chuẩn bị:

 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu (passport) của cá nhân nước ngoài.
 • Hợp đồng thuê trụ sở công ty/địa điểm thực hiện dự án đầu tư.
 • Bản sao kê hợp pháp số dư tài khoản của ngân hàng tối thiểu bằng số vốn đầu tư tại công ty.

Hồ sơ đối với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức

 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh có chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự
 • Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc có xác nhận của cơ quan thuế  trong năm gần nhất, hợp pháp hóa lãnh sự
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện có chứng thực
 • Điều lệ của công ty chủ quản
 • Văn bản ủy quyền của tổ chức cho người đại diện phần vốn góp tại công ty dự tính thành lập tại Việt Nam
 • Hồ sơ chứng minh kinh nghiệm và năng lực tài chính của nhà đầu tư nước ngoài

Quy trình thành lập công ty vốn nước ngoài

Quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng như thành lập doanh nghiệp liên doanh có yếu tố nước ngoài sẽ làm theo bước:
Bước 1: Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư với dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Bước 2: Thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Bước 3: Thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu và báo cáo thuế định kỳ hàng tháng/quý/năm.
Ngoài ra sau khi thực hiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, trong quá trình hoạt động muốn thay đổi bổ sung bất cứ nội dung gì liên quan gì thì lúc đó cần thực hiện thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, Luật Sunny cam kết dịch vụ tư vấn pháp luật về thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài một cách tận tâm, nhanh chóng, giải đáp mọi thắc mắc. 

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Phí dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Luật Sunny

Phí dịch vụ luật sư sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc cần được tư vấn của khách hàng. Sunny Law Firm luôn đặt quyền và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, cam kết cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng tốt nhất phù hợp với chi phí. Hãy liên hệ để chúng tôi tiếp nhận yêu cầu của quý khách và báo giá cụ thể.
Công ty Luật Sunny tư vấn khách hàng qua các hình thức cụ thể sau:
Số điện thoại tư vấn pháp luật 0876003344
Khi gặp vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực luật doanh nghiệp, quý khách hàng gọi ngay tới HOTLINE Công ty: 0876.00.33.44 để được luật sư, chuyên viên pháp lý với trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực này hỗ trợ tư vấn miễn phí. Đây là phương thức liên lạc nhanh chóng và hiệu quả nhất, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và được trao đổi trực tiếp với luật sư.
– Tư vấn qua email: sunnylawfirm.vn@gmail.com
Tư vấn qua Fanpage Facebook: Công ty Luật Sunny
– Tư vấn trực tiếp tại trụ sở Công ty: Tầng 2, tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Cam kết chất lượng dịch vụ tư vấn pháp lý

Công ty Luật Sunny cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng cao với tâm huyết và chuyên nghiệp, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Với kinh nghiệm lâu năm của đội ngũ luật sư, chúng tôi tự hào đem đến sự tư vấn đáng tin cậy và giải pháp phù hợp nhất trong mỗi trường hợp. Cam kết của chúng tôi bao gồm:
Chuyên môn cao: Luật sư của chúng tôi có kiến thức rộng và chuyên sâu về nhiều lĩnh vực pháp lý, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào sự hiểu biết và am hiểu của chúng tôi về vấn đề họ đang đối mặt.
Tư vấn tận tâm: Chúng tôi lắng nghe khách hàng và tư vấn một cách tận tâm, giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình và các phương án giải quyết có thể.
Giải quyết hiệu quả: Chúng tôi cam kết đưa ra giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất để giải quyết các vấn đề pháp lý, giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm thời gian, tiền bạc.
Bảo mật thông tin: Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng và cam kết bảo mật tuyệt đối mọi thông tin cá nhân, tài liệu liên quan đến dịch vụ pháp lý của họ.
Luôn sẵn sàng hỗ trợ: Đội ngũ chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc, kể cả ngoài giờ hành chính khi cần thiết.
Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng chính là thành công của chúng tôi.
Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng chính là thành công của chúng tôi.
Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc: 0876.00.33.44

Ngành, nghề kinh doanh được phép tiếp cận

Khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thì luôn cần phải kiểm tra những điều kiện về ngành, nghề được phép kinh doanh và đầu tư. Nhằm giúp các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn ngành, nghề

Xem chi tiết
CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020, gồm các hình thức đầu như sau: Thành lập tổ chức kinh tế mới, Mua bán và sát nhập, Thực hiện dự án đầu tư, Đầu tư theo hình thức BCC và các hình thức đầu

Xem chi tiết
06 lưu ý khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Khi nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì cần phải lưu ý những vấn đề gì? Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Xem chi tiết