Thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư

Trên thực tế khi có những thay đổi và doanh nghiệp có ý định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư thì việc doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư (thay đổi giấy phép đầu tư) là rất cần thiết. Trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thực hiện thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi đăng ký kinh doanh)sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư. Tuy nhiên các doanh nghiệp chưa nắm được quy trình, thủ tục khi thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, chính vì vậy Luật Sunny sẽ cung cấp cho quý khách hàng những nội dung cơ bản nhất, giúp quý khách hàng hiểu rõ và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư
Thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư

Quy trình điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài khi muốn thay đổi nội dung dự án đầu tư cần thực hiện thủ tục thay đổi, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ

Để thực hiện điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị bộ hồ sơ với đầy đủ các chứng từ, giấy tờ theo quy định của Luật Đầu tư 2020, được hướng dẫn bởi Nghị định số 31/2021/NĐ-CP. Bộ hồ sơ đầy đủ và chi tiết được nêu ra ở mục bên dưới.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ, nhà đầu tư tiến hành nộp hồ sơ tại Cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Thông tin về Cơ quan có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư được in trên cùng bên trái của giấy chứng nhận hoặc ở phần con dấu xác nhận. 

Bước 3: Nhận kết quả

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xem xét tính hợp lệ của hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư.

  • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư đã điều chỉnh cho nhà đầu tư.
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không chính xác, Cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối điều chỉnh và thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư (có nêu rõ lý do) để yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Lưu ý: Nhà đầu tư phải làm thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 trong trường hợp việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư làm thay đổi thông tin liên quan trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thay đổi giấy chứng nhận đầu tư là gì?

  •  Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư là việc tổ chức, cá nhân (chủ dự án đầu tư) thực hiện các thủ tục để thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp bởi Cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật.
  •  Tại Điều 41 Luật Đầu tư năm 2020 quy định trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư có quyền điều chỉnh mục tiêu, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư, sáp nhập các dự án hoặc chia, tách một dự án thành nhiều dự án, sử dụng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất thuộc dự án đầu tư để góp vốn thành lập doanh nghiệp, hợp tác kinh doanh hoặc các nội dung khác và phải phù hợp với quy định của pháp luật.
  •  Nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp việc điều chỉnh dự án đầu tư làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hoạt động điều chỉnh, thay đổi giấy chứng nhận đầu tư có đặc điểm như sau:

  •  Được thực hiện bởi các nhà đầu tư hoặc người được ủy quyền hợp pháp của dự án đầu tư;
  •  Nộp hồ sơ điều chỉnh tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  •  Việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư không trái với quy định pháp luật hay vấn đề quy hoạch của địa phương nơi thực hiện dự án.
Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư
Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Hồ sơ đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin giấy phép đầu tư ở cơ quan nào thì sẽ thực hiện đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư tại cơ quan đó. Hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung Giấy phép đầu tư gồm:

1) Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

2) Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

3) Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;

4) Tài liệu khác liên quan đến các nội dung điều chỉnh như: giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư; đề xuất dự án đầu tư; bản sao báo cáo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; đề xuất nhu cầu sử dụng đất/bản sao hợp đồng thuê địa điểm; Giải trình về sử dụng công nghệ. 

Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thành phần, thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm:

– Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư (Biểu mẫu A.I.11.h Thông tư số 03/2021/TT-BKHĐT);

– Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm điều chỉnh (Biểu mẫu A.I.12 Thông tư số 03/2021/TT-BKHĐT);

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông/chủ sở hữu về việc điều chỉnh dự án;

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty;

– Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của nhà đầu tư;

Số lượng: 01 bộ hồ sơ gốc

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc.

Thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư
Thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư

Phí dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Luật Sunny

Phí dịch vụ luật sư sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc cần được tư vấn của khách hàng. Sunny Law Firm luôn đặt quyền và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, cam kết cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng tốt nhất phù hợp với chi phí. Hãy liên hệ để chúng tôi tiếp nhận yêu cầu của quý khách và báo giá cụ thể.
Công ty Luật Sunny tư vấn khách hàng qua các hình thức cụ thể sau:
Số điện thoại tư vấn pháp luật  0876003344
Khi gặp vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực luật doanh nghiệp, quý khách hàng gọi ngay tới HOTLINE Công ty: 0876.00.33.44 để được luật sư, chuyên viên pháp lý với trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực này hỗ trợ tư vấn miễn phí. Đây là phương thức liên lạc nhanh chóng và hiệu quả nhất, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và được trao đổi trực tiếp với luật sư.
– Tư vấn qua email: sunnylawfirm.vn@gmail.com
– Tư vấn qua Fanpage Facebook: Công ty Luật Sunny
– Tư vấn trực tiếp tại trụ sở Công ty: Tầng 2, tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Cam kết chất lượng dịch vụ tư vấn pháp lý

Công ty Luật Sunny cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng cao với tâm huyết và chuyên nghiệp, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Với kinh nghiệm lâu năm của đội ngũ luật sư, chúng tôi tự hào đem đến sự tư vấn đáng tin cậy và giải pháp phù hợp nhất trong mỗi trường hợp. Cam kết của chúng tôi bao gồm:
Chuyên môn cao: Luật sư của chúng tôi có kiến thức rộng và chuyên sâu về nhiều lĩnh vực pháp lý, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào sự hiểu biết và am hiểu của chúng tôi về vấn đề họ đang đối mặt.
Tư vấn tận tâm: Chúng tôi lắng nghe khách hàng và tư vấn một cách tận tâm, giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình và các phương án giải quyết có thể.
Giải quyết hiệu quả: Chúng tôi cam kết đưa ra giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất để giải quyết các vấn đề pháp lý, giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm thời gian, tiền bạc.
Bảo mật thông tin: Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng và cam kết bảo mật tuyệt đối mọi thông tin cá nhân, tài liệu liên quan đến dịch vụ pháp lý của họ.
Luôn sẵn sàng hỗ trợ: Đội ngũ chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc, kể cả ngoài giờ hành chính khi cần thiết.
Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng chính là thành công của chúng tôi.
Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng chính là thành công của chúng tôi.


Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc: 0876.00.33.44