Thủ tục ly hôn thuận tình – Cách ly hôn thuận tình nhanh nhất

Thủ tục ly hôn thuận tình là quy trình yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân và phân định quyền mỗi người với tài sản chung, công nợ chung, quyền nuôi con và mức cấp dưỡng mà không có xảy ra tranh chấp. Ly hôn thuận tình là một trong những phương án để giải quyết cho cuộc hôn nhân gặp nhiều mâu thuẫn và không thể kéo dài.

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu thuận tình ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, những thỏa thuận trái với pháp luật và đạo đức thì Tòa án không công nhận sự thỏa thuận đó giữa hai vợ chồng mà chỉ giải quyết việc ly hôn. 

Ly hôn thuận tình là gì?

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ chồng chỉ được yêu cầu Tòa án công nhận ly hôn thuận tình trong trường hợp:

 • Vợ chồng tự nguyện và thống nhất việc ly hôn;
 • Hai bên thỏa thuận được các vấn đề về chia tài sản chung, việc chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng cho cả mẹ và con.

Như vậy, ly hôn thuận tình (đồng thuận ly hôn) là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả 2 vợ chồng và đã thỏa thuận được các vấn đề về phân chia tài sản, quyền nuôi con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng cho cả mẹ và con. 

Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn trên cơ sở sự đồng thuận trong đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai bên vợ chồng. Nếu có bất kỳ sự tranh chấp nào liên quan đến việc chia tài sản chung, quyền trực tiếp nuôi con hay mức cấp dưỡng cho con, hai bên có thể lựa chọn 1 trong 2 giải pháp sau:

Một là, thực hiện thủ tục khởi kiện phân chia tài sản chung, quyền nuôi con… tại một vụ án độc lập;

Hai là, chuyển đổi yêu cầu giải quyết ly hôn thuận tình thành vụ án ly hôn đơn phương.

thủ tục ly hôn thuận tình

Điều kiện ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình cần đảm bảo hai điều kiện sau đây:

Điều kiện thứ nhất là hai bên thật sự tự nguyện ly hôn tức cùng đồng thuận việc chấm dứt quan hệ hôn nhân;

Điều kiện thứ hai là hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Lưu ý: Đối với trường hợp các bên dù chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm… Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết thì hai vợ chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình theo Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự được ban hành tại Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP hoặc vợ chồng có thể sử dụng mẫu đơn xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền cung cấp;

> Xem và tải mẫu đơn ly hôn thuận tình TẠI ĐÂY

 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp kèm theo đơn yêu cầu;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  Lưu ý: Trong trường hợp làm mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bạn cần đến cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn để xin trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để hoàn thiện hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình.  
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân của vợ và chồng;
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con chung);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung).

Lưu ý: Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Theo quy định của Khoản 2 Điều 29, điểm b Khoản 1 Điều 35, điểm b Khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền của Tòa án thụ lý vụ việc ly hôn thuận tình được quy định như sau:

 • Trường hợp vợ hoặc chồng đều ở Việt Nam, không cần ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì có thể nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc;
 • Trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc;
 • Trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng là người Việt Nam cư trú, làm việc.

Lưu ý: Vợ chồng thể nộp hồ sơ thuận tình ly hôn trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ ly thuận tình ly hôn qua đường bưu điện tới Tòa án có thẩm quyền căn cứ theo Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Bước 3: Tiến hành nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Trong thời hạn 3 ngày, sau khi đã nhận được hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán để giải quyết đơn yêu cầu.

(i) Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

(ii) Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện các bước như sau:

 • Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí.
 • Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án có thẩm quyền và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết các yêu cầu cần thiết để công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp giải quyết ly hôn thuận tình

Thời hạn chuẩn bị xét đơn của Tòa án là trong vòng 01 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian 01 tháng này, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa hai người theo quy định tại Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với phiên hoà giải thuận tình ly hôn thì 2 bên đương sự phải có mặt, trường hợp vợ hoặc chồng vắng mặt mà không có lí do hay đơn xin xét xử vắng mặt thì Tòa sẽ coi là từ bỏ việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu.

Trong quá trình này, thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích về các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con cũng như trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Bước 5: Ra quyết định công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn

Có ba trường hợp có thể xảy ra như sau:

 • Trường hợp 1: Đối với trường hợp sau khi hòa giải mà vợ chồng đoàn tụ với nhau thì Tòa án có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ vụ án giải quyết yêu cầu thủ tục thuận tình ly hôn.
 • Trường hợp 2: Đối với trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án có thẩm quyền ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn của hai người. Quyết định công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực ngay sau khi ban hành mà không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. 
 • Trường hợp 3: Đối với trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, phân chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. 

Lưu ý cần biết khi làm đơn xin ly hôn thuận tình

Để được giải quyết thuận tình ly hôn nhanh thì hồ sơ yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn cần được gửi đến đúng Tòa án có thẩm quyền theo quy định tại Bộ luật TTDS và phải tuân thủ đúng thủ tục tố tụng tại Tòa án theo quy định.

Trong trường hợp nộp hồ sơ không đúng cơ quan Tòa án có thẩm quyền giải quyết, Tòa án sẽ tự động chuyển hồ sơ cho cơ quan khác có thẩm quyền và việc này sẽ kéo dài thời gian giải quyết đơn xin ly hôn từ 2 – 3 tháng.

Khác với ly hôn đơn phương hay các vụ án dân sự khác, khi giải quyết ly hôn thuận tình thì Tòa án không cần mở phiên tòa. Ngoài hồ sơ yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn đã nộp, người yêu cầu ly hôn không cần thu thập thêm chứng cứ để nộp cho Tòa án.

Giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất?

Cách để tiến hành thủ tục đồng thuận ly hôn nhanh nhất là sử dụng dịch vụ ly hôn thuận tình của Luật Sunny, chỉ cần lên Tòa duy nhất 1 lần trong 15 phút, với chi phí trọn gói chỉ từ 10 triệu đồng.

Nếu bạn đang có nhu cầu đẩy nhanh thời gian tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình, hạn chế nhất số lần đi lại, làm việc với cơ quan Nhà nước thì việc lựa chọn sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh của Luật Sunny là đúng đắn nhất.

Chỉ cần một lần lên Toà duy nhất khoảng 15 phút với chi phí từ 10 triệu đồng, bạn đã có quyết định ly hôn thuận tình sau 7 ngày làm việc.

Với 15 năm kinh nghiệm thực tế chuyên xử lý trực tiếp các vụ án ly hôn từ đơn giản đến phức tạp nhất, chúng tôi cam kết thời gian thực hiện dịch vụ ly hôn thuận tình sẽ là ngắn nhất, đa số các vụ ly hôn chúng tôi chỉ giải quyết trong vòng 01 ngày làm việc.

Để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể hơn về gói dịch vụ này bạn vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Luật sư - Công ty luật TNHH Sunny

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0922.54.33.88

Email: sunnylawfirm.vn@gmail.com

Fanpage: Công ty Luật Sunny

Hoặc Bạn Hãy Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Bài viết mới nhất

  QUY TRÌNH TỔ CHỨC NGHI LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NHƯ THẾ NÀO?

  Tổng Bí thư là một trong những chức danh khi từ trần được tổ chức

  Xem chi tiết
  QUY ĐỊNH VỀ QUỐC TANG NHƯ THẾ NÀO?

  Trong thời gian Quốc tang, các cơ quan, công sở trong cả nước và các

  Xem chi tiết
  QUYẾT ĐỊNH 2345/QĐ-NHNN VỀ TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN, BẢO MẬT NGÂN HÀNG

  NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM ——- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Xem chi tiết