Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài việc ly hôn là lựa chọn cuối cùng khi đời sống vợ chồng trở nên trầm trọng kéo dài và không đạt được mục đích chung của hôn nhân. Nếu đương sự ở nước ngoài, một trong hai bên là người nước ngoài, sở hữu tài sản là bất động sản ở nước ngoài thì sẽ xếp vào trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài. Vậy thủ tục và quy trình đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài dựa trên những quy định hiện hành nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau.

Pháp luật Việt Nam đưa ra một số quy định liên quan đến vấn đề đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài:

1. Đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương hay ly hôn theo yêu cầu của một bên là việc một trong hai bên có yêu cầu ly hôn. Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương là:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Mặt khác, khi đưa yêu cầu ly hôn cần có căn cứ chứng minh việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được (Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) do:

 • Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

​Như vậy, có thể thấy, việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu Tòa án giải quyết.

đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Căn cứ theo điều 28, 29, 35, 36, 37, 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

 • Nếu bị đơn có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thẩm quyền giải quyết do Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết;
 • Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản để giải quyết.
 • Nếu bị đơn không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyền do Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.
 • Nếu ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản là bất động sản thì thẩm quyền giải quyết do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố nơi có bất động sản.
 • Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của vợ chồng, giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Do vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp nguyên đơn nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

3. Hồ sơ đơn phương ly hôn với người đang ở nước ngoài?

Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa hoặc qua đường bưu điện. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 3. CMND/CCCD/ Hộ chiếu (bản sao y chứng thực);
 4. Giấy khai sinh của con (bản sao y chứng thực – nếu có con chung);
 5. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao y chứng thực).
 6. Một số giấy tờ khác…

đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

4. Khi vợ/chồng đang ở nước ngoài có được đơn phương ly hôn không?

Theo các thông tin đã nêu phía trên có thể kết luận là khi người vợ/chồng đang ở nước ngoài, người vợ/chồng vẫn có quyền được yêu cầu đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thường sẽ thực hiện khó khăn hơn khi vợ/chồng cư trú trong nước.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện xử lý các giấy tờ liên quan thường dễ kéo dài, gây mất thời gian, tiền bạc. Vì vậy, việc lựa chọn một đơn vị hỗ trợ tư vấn pháp luật chuyên nghiệp, uy tín là vô cùng cần thiết, giúp bạn tiết kiệm thời gian và thực hiện việc ly hôn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • Ls. Trần Hồng Mạnh

  Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.