Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài mới nhất

Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài và trong những năm gần đây, cùng với việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đi đôi với sự phát triển các quan hệ hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội… giữa nước ta với các nước khác trên thế giới ngày càng mở rộng, phát triển thì cũng kéo theo nó là vấn đề hôn nhân có yếu tố nước ngoài nói chung cũng như li hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng ngày một gia tăng. Vậy, mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất như thế nào? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Luật Sunny, với thông tin chuẩn xác nhất, giá cả phải chăng, bảo vệ quyền lợi khách hàng tốt nhất.

Các Luật sư của Luật Sunny sẽ giải đáp những thắc mắc, đưa ra những quan điểm tư vấn để các bạn đọc được hiểu rõ hơn về vấn đề trên như sau:

Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

– Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định pháp luật hiện hành quy định tại khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

  1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
  2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
  3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Căn cứ quy định trên, ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm những trường hợp như sau:

– Ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.

– Ly hôn giữa người nước ngoài với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam khi họ có yêu cầu.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ, tài liệu đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm:

– Đối với ly hôn đơn phương:

 Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương;

 Bản chính Giấy Đăng ký kết hôn.

 Bản sao Giấy khai sinh của các con của bạn (nếu có). Nếu các bên không tự thỏa thuận được về người nuôi con sau khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì phải ghi rõ trong đơn xin ly hôn là yêu cầu Tòa án giải quyết việc nuôi con.

 Bản sao có chứng thực của các Giấy tờ về quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy tờ về quyền sở hữu xe, Sổ tiết kiệm…

 Bản sao có chứng thực của Sổ hộ khẩu của vợ, chồng;

 Bản sao có chứng thực của Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn của vợ, chồng.

– Đối với ly hôn thuận tình:

 Đơn yêu cầu Tòa án nhân dân công nhận thuận tình ly hôn;

 Bản chính Giấy Đăng ký kết hôn.

 Bản sao Giấy khai sinh của các con của bạn (nếu có). Nếu các bên không tự thỏa thuận được về người nuôi con sau khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì phải ghi rõ trong đơn xin ly hôn là yêu cầu Tòa án giải quyết việc nuôi con.

 Bản sao có chứng thực của các Giấy tờ về quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy tờ về quyền sở hữu xe, Sổ tiết kiệm…

Bản sao có chứng thực của Sổ hộ khẩu của vợ, chồng;

Bản sao có chứng thực của Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn của vợ, chồng.

Như vậy, đối với vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài thì tùy thuộc vào ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình mà hồ sơ ly hôn sẽ có sự khác nhau.

Mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất

Mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài thường theo mẫu và phải có đầy đủ các nội dung theo quy định. Có hai dạng thủ tục ly hôn như sau: Ly hôn thuận tình (Ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng trên cơ sở đồng thuận về việc ly hôn, việc nuôi con và phân chia tài sản) và Ly hôn đơn phương (Ly hôn theo yêu cầu của 1 bên hoặc có tranh chấp về con cái hoặc tài sản). Với mỗi dạng tương ứng với mẫu đơn ly hôn khác nhau.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Căn cứ theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP về biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành thì mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất như sau:

>> TẢI XUỐNG: Mau-don-thuan-tinh-ly-hon-nguoi-nuoc-ngoai.doc (5 downloads )

Cách viết mẫu đơn ly hôn thuận tình như sau:

– Phần nội dung đơn ly hôn:

Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn. Làm Đơn xin ly hôn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

– Phần con chung:

Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con, hay tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn (nếu có). Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

– Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia tài sản ly hôn … và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

– Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong Mẫu đơn xin ly hôn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

Mẫu đơn phương ly hôn

Đơn đơn phương ly hôn (đơn khởi kiện vụ án ly hôn) là một trong số những giấy tờ không thể thiếu khi nộp hồ sơ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài. Sau đây là mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP):

>> TẢI XUỐNG: Mau-don-ly-hon-don-phuong-voi-nguoi-nuoc-ngoai.docx (6 downloads )

Dịch vụ hỗ trợ của Luật Sunny

Đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn các dịch vụ liên quan đến mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất, bao gồm:

Tư vấn các vấn đề có liên quan đến vấn đề trên;

Soạn thảo hồ sơ có liên quan đến các lĩnh vực như hình sự, dân sư, đất đai, thừa kế….

Giao kết quả đến tận tay cho khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Sunny. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết rõ các thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.