Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không thì trong thực tế do khá nhiều người do đi làm ăn xa, không có mặt tại nơi thường trú nhưng muốn ly hôn mà không biết phải nộp đơn ở đâu. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Vợ chồng có thể chọn một trong hai hình thức ly hôn: Ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì có hai hình thức ly hôn:

– Ly hôn thuận tình: Việc hai vợ chồng đã đồng ý thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, chia tài sản chung, nuôi con…

– Ly hôn đơn phương: Ly hôn theo yêu cầu của một bên khi có căn cứ khiến tình trạng hôn nhân của vợ, chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Đồng thời, căn cứ khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục sơ thẩm yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Căn cứ theo Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”

Cơ sở ở đây được coi là thôn, làng, buôn, ấp, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố, theo quy định tại Điều 2 Luật hòa giải cơ sở 2013.

Như vậy, việc ly hôn chỉ được hòa giải ở cấp cơ sở bao gồm thôn, tổ dân phố, chứ không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, phường, thị trấn.

Do đó, đơn ly hôn phải được nộp ở Tòa án có thẩm quyền mà không phải ở xã, phường, thị trấn.

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú có được không?

Căn cứ theo điểm a khoản 1 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Tòa án cấp huyện nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn như sau:

Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu ly hôn đơn phương;

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú năm 2020 cũng quy định nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

Theo đó, Tòa án nơi bị đơn cư trú đối với đơn phương ly hôn hay Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú là Tòa án nơi thường trú hoặc tạm trú.

Vậy nên, khi muốn thực hiện thủ tục ly hôn thì hoàn toàn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tạm trú của vợ/chồng. Khi ly hôn tại nơi tạm trú bạn chỉ cần có giấy tờ xác nhận về việc đang tạm trú hợp pháp (Giấy tạm trú, Sổ tạm trú) tại địa phương nào thì Tòa án nhân dân tại địa phương đó sẽ chấp thuận giải quyết.

Hồ sơ thực hiện ly hôn tại nơi tạm trú

Về cơ bản thì các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn đều giống nhau.

Những giấy tờ cần thiết gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Trên đây là quy định về việc nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú. Giúp bạn trả lời những thắc mắc ly hôn ở nơi tạm trú có được không? Nếu còn thắc mắc khác về thủ tục ly hôn, hãy liên hệ với công ty luật Sunny để được tư vấn, giải đáp nhanh.

5/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.