Trường hợp nào bố không được nuôi con

Trường hợp nào bố không được nuôi con và khi nào người bố được quyền nuôi con là vấn đề đang được rất nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn quan tâm đến nếu xảy ra tranh chấp quyền nuôi con và con chưa thành niên. Vậy trường hợp nào và cần điều kiện gì thì người bố sẽ được quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con khi hai vợ chồng ly hôn, Trường hợp nào bố không được nhận nuôi con sau ly hôn? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ thông qua bài viết dưới đây.

Khi nào người bố được quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo sự thỏa thuận giữa hai bên vợ chồng quyết định người bố được quyền nuôi con.

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu người bố đáp ứng được các điều kiện về việc nuôi con thì Tòa án sẽ giao quyền nuôi con cho người bố.

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con, nếu con lựa chọn sống cùng bố thì người bố có quyền nuôi con theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình.

Con dưới 36 tháng tuổi mà không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người bố đáp ứng điều kiện nuôi con thì sẽ được giao quyền nuôi con.

Thủ tục người bố giành quyền nuôi con khi ly hôn

Trường hợp vợ chồng thỏa thuận

Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng với yêu cầu xác nhận người bố có quyền tự nuôi con tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vợ cư trú, làm việc.

Hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý giải quyết và thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí đối với người yêu cầu.

Đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Tòa án tiến hành hòa giải giữa các đương sự.

Hòa giải không thành thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và công nhận quyền nuôi con của người bố.

Trường hợp vợ chồng có tranh chấp

Người bố nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn giành quyền nuôi con lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vợ cư trú/ làm việc.

Nếu đơn hợp lệ Tòa án tiến hành thụ lý vụ án và thông báo cho người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí.

Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí theo thông báo và nộp biên lai lại cho Tòa án.

Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ chứng cứ và tiến hành hòa giải.

Tòa án mở phiên Tòa xét xử vụ án, Thẩm phán ra bản án ly hôn và bản án không có kháng cáo thì người bố được quyền nuôi con.

Dịch vụ luật sư giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo quy định pháp luật, sau khi ly hôn thì vợ hoặc chồng có quyền giành quyền nuôi con bằng cách yêu cầu thay đổi người nuôi con nếu như phát hiện người còn lại thuộc một trong sáu trường hợp nêu trên. Trường hợp sau khi ly hôn mà muốn giành lại quyền nuôi con, các bạn hãy liên hệ đến công ty luật Sunny để được hỗ trợ nhanh chóng.

Hiện nay, việc giành quyền nuôi con được chia thành 2 giai đoạn, đó là trong giai đoạn ly hôn và giai đoạn sau khi đã ly hôn, việc giành quyền nuôi con tại 2 giai đoạn này có những điểm tương đồng nhưng cũng có những quy định khác nhau. Do đó, việc thu thập tài liệu và chứng cứ để giành quyền nuôi con cũng khác nhau.

– Giành quyền nuôi con khi ly hôn: Là quá trình vợ chồng ly hôn và yêu cầu Tòa án giải quyết việc nuôi con trong giai đoạn ly hôn, việc giành quyền nuôi con trong giai đoạn này yêu cầu đương sự phải chứng minh được mình là người có thể bảo đảm quyền lợi về mọi mặt cho người con, từ đó Tòa án có căn cứ ra quyết định vợ hoặc chồng sẽ nuôi con.

– Giành quyền nuôi con sau khi đã ly hôn (Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn): Là việc sau khi đã có quyết định của Tòa án về việc giao cho người bố hoặc mẹ nuôi con. Tuy nhiên sau đó người bô hoặc người mẹ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục con, hoặc có những hành vi vi phạm quy định pháp luật thì người còn lại có thể giành quyền nuôi con, bằng cách yêu cầu thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn.

Việc giành quyền nuôi con sau khi đã có quyết định của Tòa án về việc giao người nuôi con phải tuân thủ quy định pháp luật, yêu cầu đương sự phải thu thập tài liệu chứng cứ có liên quan để chứng minh được yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Nếu bạn đang vướng mắc vấn đề này, các bạn hãy liên hệ đến công ty luật Sunny để được tư vấn và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Qua bài viết này hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc được những thông tin cần tìm hiểu về vấn đề Trường hợp nào bố không được nhận nuôi con sau li hôn? Nếu còn các vấn đề thắc mắc khác chưa được đề cập trong bài viết. Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.