Cách viết đơn ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào?

Cách viết đơn ly hôn khi chồng ngoại tình việc tư vấn cách viết đơn ly hôn khi chồng ngoại tình là yêu cầu đã được rất nhiều khách hàng gửi về cho chúng tôi trong thời gian qua. Vì trên thực tế, mỗi trường hợp ly hôn khác nhau của từng cặp vợ chồng lại có cách viết đơn ly hôn khác nhau, mục đích là để Tòa án có thẩm quyền giải quyết một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cũng như giải đáp thắc mắc về cách viết đơn xin ly hôn khi chồng ngoại tình trong một số trường hợp cụ thể nhé.

Cách viết đơn ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình như thế nào?

Do chồng bạn có hành vi ngoại tình và chung sống với người khách khi chưa ly hôn với bạn, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương với chồng dù chồng bạn không đồng ý ký vào đơn ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Để ly hôn đơn phương ngoài viết đơn xin ly hôn bạn cần chuẩn bị thêm các tài liệu và chứng kèm theo đơn, bao gồm:

 • Bản sao chứng thực Giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh các con;
 • Bản gốc Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp bản gốc bị mất bạn có thể tới UBND cấp xã nơi bạn đăng ký kết hôn để xin cấp trích lục);
 • Minh chứng khi chồng bạn ngoại tình;
 • Một số giấy tờ khác có liên quan (như giấy tờ nhà, đất, xe…).
 • Nội dung cần thiết cần ghi trong đơn xin ly hôn đơn phương

Trong đơn ly xin hôn đơn phương khi chồng bạn ngoại tình chung sống với người khác thì bạn cần phải ghi rõ các nội dung sau đây:

Ghi quốc hiệu, tiêu ngữ; Ngày tháng năm làm đơn; Tên đơn xin ly hôn đơn phương.

Ghi rõ tên đầy đủ thông tin cá nhân như: địa chỉ, số điện thoại, số CMND/CCCD/Hộ chiếu của cả hai vợ chồng.

Quan hệ hôn nhân: Ghi rõ thời gian kết hôn và chung sống của vợ chồng và lý do bạn muốn ly hôn là chồng bạn ngoại tình và chung sống với người khác khi chưa ly hôn với bạn vi phạm hôn nhân chế độ một vợ một chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Chia tài sản: Nếu vợ chồng bạn có tài sản chung thì ghi rõ thông tin số lượng tài sản đó và đề nghị chia tài sản chung.

Con chung: Nếu hai vợ chồng có con chung thì ghi hộ tên, ngày tháng năm sinh của các con và mong muốn được trực tiếp nuôi con, tiền cấp dưỡng cho con nếu muốn nuôi con.

Nợ chung: Nếu hai vợ chồng cùng có nợ chung thì ghi các khoản nợ cụ thể, thời gian trả, thông tin chủ nợ, xác nhận về nghĩa vụ trả nợ trong đơn.

Ký tên và ghi rõ họ tên của bạn khi làm đơn khởi kiện ly hôn để xác nhận rằng bạn đồng ý với nội dung và các điều khoản trong đơn xin ly hôn.

Xử lý đối với hành vi ngoại tình sống chung với người khác

Tại điểm C khoản​ 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 dã quy định: Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Theo đó, chồng bạn đã chung sống với nhau như vợ chồng với người khác trong khi đã có vợ là hành vi mà pháp luật nghiêm cấm, cần phải bị xử lý theo pháp luật.

Theo đó, tại điểm b khoản 1 Điều 59 Nghị định số 80/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi có hành vi “Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”. Như vậy, chồng bạn có thể bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng vì có hành vi ngoại tình sống chung với người khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • Ls. Trần Hồng Mạnh

  Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.