Con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không?

Con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không? Đây là một trong những câu hỏi được gửi tới hòm thư của Luật Sunny để được luật sư giải đáp.  

Có được ly hôn khi con dưới 36 tháng tuổi?

Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Theo quy định trên trong trường hợp này vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Có thể thấy pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Bởi lẽ, đây là khoảng thời gian khá nhạy cảm của người phụ nữ và con nhỏ cần có đủ sự chăm sóc từ cả cha và mẹ. Sự hạn chế này đưa ra nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho phụ nữ và trẻ nhỏ trong giai đoạn cần có tình cảm của cả cha và mẹ.

con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không
Con dưới 36 tháng tuổi có được ly hôn không

Thủ tục ly hôn 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn 

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản của cả hai vợ chồng (bản sao chứng thực).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn vợ chồng có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú hoặc làm việc của vợ hoặc chồng.

Trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú của bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú hoặc làm việc.

Bước 3: Tòa án thụ lý và giải quyết hồ sơ ly hôn

Trong thời gian 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án sẽ phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Sau khi nhận hồ sơ xin ly hôn, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn và các giấy tờ liên quan. Trường hợp cần bổ sung thì thông báo để vợ chồng bổ sung giấy tờ, thông tin cần thiết trong thời hạn 07 ngày làm việc.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ ly hôn và nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, bạn phải tiến hành nộp tạm ứng án phí, lệ phí tại cơ quan thi hành án và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu chứng cứ, tiến hành hòa giải

Tòa án sẽ tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải ly hôn giữa vợ chồng.

Trường hợp sau hòa giải hai vợ chồng đoàn tụ sẽ được coi là vợ/chồng rút đơn ly hôn thì Tòa án ra quyết định đình chỉ yêu cầu ly hôn.

Trường hợp hòa giải, hai vợ chồng không đoàn tụ nhưng các bên thỏa thuận được với nhau về tình cảm, về tài sản, con cái thì sau 07 ngày kể từ ngày Tòa án lập biên bản hòa giải thành các bên không thay đổi ý kiến Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên.

Đối với trường hợp hòa giải không thành, chưa thể thỏa thuận được với nhau các vấn đề đang còn tranh chấp thì Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử nếu không thuộc trường hợp bị đình chỉ giải quyết theo quy định.

Bước 5: Mở phiên họp xét đơn yêu cầu/phiên tòa xét xử

Kể từ ngày có quyết định đưa vụ án/vụ việc ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng Tòa án sẽ mở phiên tòa giải quyết ly hôn.

Trường hợp các đương sự có lý do chính đáng có thể gia hạn thêm thời gian nhưng không quá 02 tháng.

Sau khi phiên họp xét đơn/phiên tòa xét xử kết thúc, Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn/Bản án ly hôn.

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục:

Đối với việc ly hôn khi con dưới 36 tháng tuổi, con luôn được giao cho mẹ nuôi dưỡng trực tiếp. Nếu trước đó cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con hay người mẹ không muốn nuôi con hay không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục cho con thì tòa án sẽ xem xét và giao quyền nuôi con cho người chồng trực tiếp nuôi con.

Quy định này rất phù hợp bởi trẻ nhỏ trong giai đoạn này cần thiết có mẹ chăm sóc đảm bảo sức khỏe vì mẹ có nhiều kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ hơn so với bố, mục đích nhằm hướng đến các lợi ích, điều kiện thuận lợi nhất để trẻ nhỏ được đảm bảo và phát triển tốt nhất về mọi mặt.

Đối chiếu với trường hợp của bạn về việc ly hôn con dưới 36 tháng nếu cả hai vợ chồng đều mong muốn được trực tiếp nuôi con xét theo quy định về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn sẽ giao cho vợ bạn trực tiếp nuôi.

Trên thực tế có nhiều trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Tuy nhiên, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải có một trong các căn cứ sau:

Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Căn cứ để giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Khi giải quyết thủ tục ly hôn, đối với trường hợp con trên 3 tuổi đến dưới 7 tuổi thì cha và mẹ có quyền giành quyền nuôi con thông qua việc chứng minh được ai sẽ là người có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ. Các yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản…Các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ. Bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được tòa án xem xét giải quyết và trao quyền nuôi con.

Đối với trường hợp con trên 7 tuổi tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con để đưa ra phán quyết về việc quyền nuôi con.

Việc giành quyền nuôi con sẽ được giải quyết vào cùng vụ án ly hôn đơn phương.

Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật ly hôn của Luật Sunny nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Quàng Trung Dũng

    Luật sư QUÀNG TRUNG DŨNG là Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư QUÀNG TRUNG DŨNG là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.