Đòi lại đất nông nghiệp từ đổi đất, cho mượn mới nhất 2024

Việc đổi đất, cho mượn đất không còn xa lạ đối với nhiều người. Sau khi cho mượn đất, đổi đất liệu có đòi lại được không là câu hỏi lớn với nhiều người. Pháp luật hiện nay quy định như thế nào về vấn đề này? Cùng bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Đổi đất nông nghiệp

Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất theo quy định khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013. 

Căn cứ vào khoản 1 Điều 168, khoản 1 Điều 188 và Điều 190 Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình, cá nhân được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận

– Đất không có tranh chấp

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

– Trong thời hạn sử dụng đất

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

đòi lại đất
Ảnh minh họa

Chú ý rằng, việc chuyển đổi quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai.

Nếu việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp là hợp pháp, đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì không thể đòi lại được quyền sử dụng đất đối với mảnh đất trước đây.

Cho mượn quyền sử dụng đất nông nghiệp

Tại Điều 494 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng mượn tài sản như sau: “Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được”.

Người mượn tài sản thì chỉ có quyền sử dụng và quyền chiếm hữu mà không có quyền định đoạt đối với tài sản đó. Tức là, họ không được cho người khác mượn lại mà chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu cũng như không được dùng tài sản đó đem đi cầm cố, thế chấp,….

Theo quy định tại khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền trong đó có quyền tài sản đối với quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác (Điều 115 Bộ luật Dân sự năm 2015). Do đó, quyền sử dụng đất được xác định là quyền tài sản và người sử dụng đất có quyền sở hữu (quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt) đối với quyền sử dụng đất.

đòi lại đất
Ảnh minh họa

Và Điều 499 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền của bên cho mượn tài sản:

 1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.
 2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.
 3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

Tóm lại, khi mượn quyền sử dụng đất nông nghiệp mà hợp đồng mượn quyền sử dụng đất hết hiệu lực hoặc thuộc trường hợp quy định tại Điều 499 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì mình có quyền đòi lại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Đổi đất, cho mượn đất nông nghiệp có đòi lại được hay không ? Nội dung bài viết nêu trên của chúng tôi, chỉ nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật mang tính tham khảo chung đến quý khách hàng. Không phải là nội dung tư vấn nhằm giải quyết các nhu cầu pháp lý cụ thể của từng khách hàng. Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất. Quý khách vui lòng liên hệ Văn phòng Công ty Luật TNHH Sunny theo số điện thoại: 0922.54.33.88 để nhận được sự hỗ trợ từ các luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý của Văn phòng.

Đánh Giá Bài Viết

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Luật sư - Công ty luật TNHH Sunny

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0922.54.33.88

Email: sunnylawfirm.vn@gmail.com

Fanpage: Công ty Luật Sunny

Hoặc Bạn Hãy Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Có thể bạn quan tâm

  Nhà Chung Cư Và 3 Điều Về Đăng Tải Thông Tin Quản Lý Vận Hành

  Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là gì? Để trở thành một

  Xem chi tiết
  Thủ Tục Công Khai Thông Tin Đơn Vị Quản Lý Vận Hành Chung Cư 2024

  Thủ tục công khai thông tin đơn vị quản lý vận hành chung cư là

  Xem chi tiết
  Luật nhà ở 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020

  VĂN PHÒNG QUỐC HỘI ——– CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập

  Xem chi tiết