Luật chia tài sản khi ly hôn mới nhất như thế nào?

Quy định của luật chia tài sản khi ly hôn và việc phân chia tài sản sau ly hôn được quy định là bắt buộc thực hiện. Hai người là vợ và chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về tài sản chung, tài sản riêng cùng các nghĩa vụ tài chính khác. Trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được, có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Nguyên tắc của luật phân chia tài sản sau ly hôn

Theo Điều 59, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định nguyên tắc phân chia như sau:

Nguyên tắc chia đôi

Theo nguyên tắc về công bằng trong việc phân chia tài sản, mỗi bên có thể được chia một nửa giá trị tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, thẩm phán sẽ xem xét thêm các yếu tố khác để phân chia được công bằng hơn, đảm bảo quyền và lợi ích của hai bên và những cá nhan, tổ chức có liên quan. Các yếu tố được xem xét thêm, gồm:

–  Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

– Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trên thực tế, luật phân chia tài sản sau ly hôn trong trường hợp này vẫn được thẩm phán quyết định một cách linh hoạt, không cứng nhắc trong vấn đề chia đôi.

luật chia tài sản khi ly hôn
Luật chia tài sản khi ly hôn mới nhất như thế nào?

Nguyên tắc chia tài sản chung bằng hiện vật

Khi phân chia tài sản chung bằng hiện vật sẽ ưu tiên việc phân chia bằng hiện vật trước. Trường hợp không thể phân chia bằng hiện vật thì mới định giá thành tiền để phân chia. Bên nhận hiện vật sẽ có trách nhiệm thanh toán cho bên còn lại số tiền chênh lệch.

Nguyên tắc tài sản riêng của ai thuộc sở hữu của người đó

Căn cứ vào Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng, cụ thể như sau: 

 • Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung thì bên không nhận tài sản sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó.

Ly hôn đã nhiều năm có được đòi quyền phân chia tài sản?

Vợ, chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau toàn bộ các vấn đề, bao gồm: tài sản, quyền nuôi con. Nếu không tự thỏa thuận được và có đơn gửi Tòa, thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản theo thỏa thuận hay theo luật định.

Do đó, dù làm thủ tục ly hôn đã qua nhiều năm thì vẫn có quyền đòi phân chia tài sản và yêu cầu Tòa án giải quyết khi không thể tự thỏa thuận.

Xem thêm: Chia tài sản khi ly hôn theo quy định như thế nào?

Tài sản phân chia sau ly hôn có được miễn lệ phí trước bạ?

Tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn KHÔNG được miễn lệ phí trước bạ.

Căn cứ điểm c Khoản 16 Điều 5 Thông tư số 301/2016/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về miễn lệ phí trước bạ quy định:

 • Tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cắp giấy chứng nhận quyên sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây:
 • Tài sản đã được cắp giấy chứng nhận quyên sở hữu, sử dụng của hộ gia đình do một người
 • trong hộ gia đình đứng tên (bao gồm cả đồng sở hữu tài sản), khi phân chia tài sản đó cho các thành viên hộ gia đình đăng ký lại;
 • Thành viên hộ gia đình phải là người có quan hệ gia đình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và cùng hộ khẩu thường trú với người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng…

Với những câu hỏi khác liên quan tới luật phân chia tài sản sau ly hôn, để có câu trả lời nhanh chóng, bạn hãy liên hệ tới công ty Luật Sunny. Bằng vào kinh nghiệm 10+ năm chuyên mảng hôn nhân gia đình, luật sư Sunny luôn mang tới những câu trả lời chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Luật sư - Công ty luật TNHH Sunny

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0922.54.33.88

Email: sunnylawfirm.vn@gmail.com

Fanpage: Công ty Luật Sunny

Hoặc Bạn Hãy Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Có thể bạn quan tâm

  Nhà Chung Cư Và 3 Điều Về Đăng Tải Thông Tin Quản Lý Vận Hành

  Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là gì? Để trở thành một

  Xem chi tiết
  Thủ Tục Công Khai Thông Tin Đơn Vị Quản Lý Vận Hành Chung Cư 2024

  Thủ tục công khai thông tin đơn vị quản lý vận hành chung cư là

  Xem chi tiết
  Luật nhà ở 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020

  VĂN PHÒNG QUỐC HỘI ——– CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập

  Xem chi tiết