Ly hôn đơn phương có cần chữ ký không?

Ly hôn đơn phương có cần chữ ký không thì khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, rất nhiều những cặp vợ chồng quyết định ly hôn như một giải pháp cho cuộc hôn nhân không kết quả của họ. Vậy ly hôn đơn phương là gì? Ly hôn đơn phương có cần chữ ký không? Hãy cùng Công ty Luật Sunny tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Ly hôn đơn phương quy định theo pháp luật

Ly hôn đơn phương là việc một bên vợ hoặc chồng nộp đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu giải quyết việc ly hôn, việc nuôi con chung, chia tài sản chung và nợ chung trong thời kỳ hôn nhân khi cho rằng cuộc hôn nhân này đã đến bờ vực đổ vỡ không thể tiếp tục được nữa.

Ngoài vợ, chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì cha, mẹ hay người thân thích khác trong gia đình cũng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ đó là trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật HNGĐ 2014 là khi vợ có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc bố của đứa trẻ 12 tháng tuổi là ai) thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Trường hợp hạn chế quyền yêu cầu ly hôn chỉ áp dụng người chồng mà không áp dụng với người vợ.

Hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ sau

(1) Đơn yêu cầu/ Đơn khởi kiện;

(2) Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

(3) Giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (Bản sao chứng thực);

(4) Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao chứng thực);

(5) Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);

(6) Và các tài kiệu chứng cứ chứng minh về tài sản chung và nợ chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm (bản sao chứng thực).

Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chồng hoặc vợ nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú và làm việc.

Bước 2: Trong thời hạn tám ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện căn cứ vào thông báo của Tòa án. Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung, ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết ly hôn

– Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: từ 4 đến 6 tháng (nếu bị đơn vắng mặt hoặc có tranh chấp tài sản chung, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).

– Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo bản án sơ thẩm).

Ly hôn đơn phương có cần đầy đủ chữ ký của vợ và chồng không?

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn quy định: vợ hoặc chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Do đó, nếu đối phương (vợ hoặc chồng) không đồng ý ký vào đơn thì bên còn lại có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương).

Trên đây là một số ý kiến tư vấn pháp luật của công ty luật sunny về Ly hôn đơn phương có cần chữ ký không? Mong rằng, qua nội dung tư vấn trên sẽ một phần nào đó giúp quý khách hàng có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.