Ly hôn đơn phương hóa giải bao nhiêu lần?

Ly hôn đơn phương hóa giải bao nhiêu lần và một trong những vấn đề gây trở ngại khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương là thời gian kéo dài, phải hòa giải nhiều cấp và rất nhiều lý do khác có thể gây đến việc bế tắc như bị đơn không phối hợp giải quyết. Để giải đáp thắc mắc của độc giả về vấn đề trên, công ty Luật Sunny sẽ giải thích rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định

Để có thể trả lời cho những thắc mắc trên thì bạn cần phải nắm vững những khoảng thời gian được sử dụng trong quy trình tiến hành một vụ việc đơn phương ly hôn. Theo đó, trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ

Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong giai đoạn xét xử, thẩm phán tiến hành mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải có mặt theo yêu cầu của tòa án. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án Điểm C Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Bước 5: Tiến hành hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương.

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Sau khi nộp đơn ly hôn đơn phương thì Tòa sẽ gọi lên giải quyết bao nhiêu lần?

Ly hôn đơn phương được thực hiện khi vợ chồng không thể thống nhất các vấn đề liên quan như quyền nuôi con, chia tài sản. Điều 54 luật hôn nhân và gia đình quy định: sau khi Tòa án đã thụ lý đơn khởi kiện ly hôn, Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Khi đó sẽ có hai trường hợp:

– Trường hợp hòa giải thành: Nếu người yêu cầu ly hôn xin rút đơn thì Tòa áp dụng thủ tục giải quyết các vụ án dân sự để ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Nếu người nộp đơn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn, hoặc vẫn yêu cầu Tòa án giải quyết các nội dung tranh chấp về chia tài sản, quyền nuôi con, nợ chung.

– Trường hợp không thành: Tòa án lập biên bản hòa giải không thành, đồng thời mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn, giải quyết yêu cầu chia tài sản, chia nợ và tranh chấp quyền nuôi con theo thủ tục chung. Như vậy, ngay cả đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì Luật ly hôn cũng không quy định phải hòa giải mấy lần.

Số lần thực hiện thủ tục này này sẽ tùy thuộc vào quá trình làm việc của các bên trên Tòa. Theo kinh nghiệm thực tiễn cho thấy việc hòa giải tại tòa thường được tiến hành ít nhất 2 lần, ngoài ra việc hòa giải còn phụ thuộc vào sự có mặt hay vắng mặt của 2 bên. Nếu đến ngày triệu tập mà đương sự không lên tòa thì tất nhiên không thể tổ chức buổi hòa giải, vì hòa giải là việc 2 bên thỏa thuận với sự tham gia của bên thứ 3 là tòa án.

Luật Sunny là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Quy định về hòa giải ly hôn đơn phương chúng tôi cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương Công ty Luật sunny luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.