Ly hôn đơn phương không có giấy đăng ký kết hôn

Ly hôn đơn phương không có giấy đăng ký kết hôn đối với quan hệ hôn nhân được xác lập khi có giấy đăng ký kết hôn. Vì vậy, nếu ly hôn thì giấy đăng ký kết hôn là tài liệu quan trọng cần phải có trong hồ sơ ly hôn nộp cho Tòa án. Vậy trong trường hợp, không có giấy kết hôn có ly hôn được không? Để làm rõ vấn đề này, bạn hãy theo dõi nội dung tư vấn của công ty Tuệ Tâm Pháp trong bài viết dưới đây nhé!

Trường hợp không có giấy kết hôn vẫn được công nhận hôn nhân

Để được công nhận tình trạng hôn nhân thì thủ tục đăng ký kết hôn là bắt buộc phải thực hiện. Theo khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định việc kết hôn không có đăng ký thì không có giá trị pháp lý.

Về nguyên tắc, không có giấy đăng ký kết hôn thì hôn nhân không được công nhận, trừ các trường hợp được pháp luật quy định.

Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước 03/01/1987.

Căn cứ Khoản 2 Điều 44 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014:

“2. Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng. Thẩm quyền, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại Điều 17 và Điều 18 của Luật Hộ tịch.”

Theo đó trong trường hợp này hôn nhân của họ vẫn được công nhận và họ cũng không bắt buộc phải đi đăng lý kết hôn mà nhà nước chỉ khuyến khích. Nên dù không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì họ vẫn được coi là vợ chồng hợp pháp.

Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ 03/01/1987 đến trước 01/01/2001

Theo quy định tại Điều 131 Luật Hôn nhân gia đình 2014: “Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập trước ngày Luật này có hiệu lực thì áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình tại thời điểm xác lập để giải quyết”.

Bởi vậy, việc chung sống với nhau như vợ chồng trước 01/01/2015 được áp dụng pháp luật của thời điểm hai người chung sống với nhau.

Khi đó, nếu nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng từ 03/01/1987 đến trước 01/01/2001 thì phải có nghĩa vụ đăng ký kết hôn. Thời hạn tối đa đến ngày 01/01/2003. Sau 01/01/2003 mà vẫn không đăng ký thì không được công nhận là vợ chồng.

Tư vấn trường hợp Không có giấy kết hôn có ly hôn được không?

Không có giấy kết hôn nhưng thuộc vào một trong hai trường hợp được công nhận hôn nhân thì vẫn có thể thực hiện thủ tục ly hôn.

Trường hợp được công nhân quan hệ hôn nhân

Do quan hệ vợ chồng đã được công nhận nên dù không có giấy kết hôn, việc ly hôn vẫn sẽ thực hiện như đối với trường hợp có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Thủ tục thực hiện và hậu quả pháp lý sẽ theo quy định Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trường hợp không được công nhận quan hệ vợ chồng

Trong một số trường hợp, mặc dù chưa thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng tòa án vẫn thụ lý yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 53 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Khi vợ chồng chưa đăng ký kết hôn nhưng lại muốn chấm dứt mối quan hệ này thì sẽ phải gửi đơn yêu cầu ly hôn để Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về giải quyết quan hệ hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

Trường hợp bị mất đăng ký kết hôn

Các trường hợp do yếu tố khách quan mà bị mất giấy đăng ký kết hôn, hoặc giấy đăng ký bị hư hỏng hoặc bị một bên giữ gây khó khăn khi yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này, có thể thực hiện việc xin cấp trích lục kết hôn để thay thế.

Bản sao trích lục có giá trị tương tự như bản chính được sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch. Do đó bản trích lục đăng ký kết hôn hoàn toàn có thể thay thê giấy đăng ký kết hôn bản gốc khi nộp đơn xin ly hôn.

Trên đây là tư vấn với câu hỏi Không có giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không? Hy vọng thông tin là hữu ích đối với bạn đọc. Trong trường hợp cần được tư vấn thêm thông tin, hoặc cần luật sư hỗ trợ thêm các dịch vụ khác liên quan tới thủ tục ly hôn, xin hãy liên hệ về công ty luật Sunny theo thông tin dưới đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.