Ly hôn nhưng không biết chồng ở đâu?

Ly hôn nhưng không biết chồng ở đâu? Tôi lấy chồng và sinh được một cháu gần 2 tuổi, hiện nay tôi không biết chồng tôi ở đâu, tôi muốn xin ly hôn thì phải làm thế nào, thủ tục gồm những gì?

Ly hôn nhưng không biết nơi cư trú của chồng

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Nếu không biết nơi cư trú của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Hiện nay, chưa có quy định thế nào là nơi cư trú cuối cùng. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, nơi cư trú cuối cùng được hiểu là nơi cuối cùng mà nguyên đơn. Người yêu cầu biết được người đã biệt tích thường xuyên sinh sống hoặc sinh sống tại đó trước khi biệt tích.

Đối chiếu quy định tai Điều 12 Luật Cư trú 2006, nơi cư trú là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống.

Hồ sơ ly hôn nhưng không biết nơi cư trú của chồng

Để thực hiện thủ tục ly hôn nhưng không biết nơi cư trú của chồng. Bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Cụ thể:

Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án.

Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của hai vợ chồng (có chứng thực).

Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực).

Tài liệu chứng minh tài sản chung.

Biên bản hòa giải giải quyết mâu thuẫn vợ chồng của cơ quan, đơn vị, gia đình hoặc địa phương (nếu có)

Các tài liệu chứng minh căn cứ để ly hôn về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia…

Thủ tục ly hôn nhưng không biết nơi cư trú của chồng

Bước 1: Nộp đơn

Người có yêu cầu ly hôn (vợ hoặc chồng) nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn (nộp đơn xin ly hôn) tại Tòa án nhân dân cấp Quận, huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của bị đơn (tức là người còn lại bị yêu cầu ly hôn); hoặc TAND nơi làm việc của bị đơn (nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn).

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý

Sau khi nhận đơn cùng hồ sơ, trong thời hạn 05 ngày làm việc. Tòa án nơi nhận đơn sẽ kiểm tra đơn. Nếu thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý. Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người nộp đơn bổ sung.

Khi nhận được thông báo nộp án phí của Tòa. Người nộp đơn đi nộp tiền tại Chi cục thi hành án Quận/huyện và nộp lại biên lai cho Tòa án. Sau đó Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án.

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án tiến hành lấy lời khai 2 bên, mở phiên tòa hòa giải.

Sau khi Tòa án tiến hành hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ dựa vào một trong các căn cứ. Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ, chồng. Và những hành vi này dẫn đến hậu quả hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được để ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết cho ly hôn (không phụ thuộc vào việc bị đơn có đồng ý hay không).

Nếu Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Trên đây là quy định giải đáp về việc Ly hôn nhưng không biết nơi cư trú của chồng? Thủ tục như thế nào? Luật Sunny mong muốn được đồng hành quý khách trong mọi khó khăn pháp lý về mặt hồ sơ, thủ tục và các vấn đề pháp lý có liên quan.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.