Ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?

Ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì việc thuận tình ly hôn là ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng, khi mà cả hai bên đã thỏa thuận được với nhau về các vấn đề liên quan đến hôn nhân, quyền nuôi con, cấp dưỡng và chia tài sản hoặc đã thỏa thuận tách yêu cầu chia tài sản của vợ chồng thành một vấn đề khác sau khi ly hôn thì lúc đó sẽ nộp hồ sơ lên Tòa án để làm thủ tục thuận tình ly hôn. Sau khi Tòa án xem xét thì sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Vậy Ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?

Ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?

Các cặp vợ chống muốn tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn thì cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Bản sao công chứng căn cước công dân của hai vợ chồng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính.
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh của con nếu có con chung.
 • Các giấy tờ về tài sản chủng, nợ chung trong trường hợp có yêu cầu Tòa án ghi nhận thỏa thuận của vợ, chồng về việc phân chia vào quyết định công nhận thuận tình ly hôn (nếu có).

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ yêu cầu ly hôn, vợ chồng có thể nộp trực tiếp tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng (nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh) hoặc gửi qua đường bưu điện.

Quy trình giải quyết ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn thuận tình

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Do đó, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục ly hôn.

Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ thông báo của Toà án sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Quyền nuôi con khi ly hôn thuận tình

Vì là ly hôn thuận tình nên việc nuôi con do 2 bên tự thỏa thuận. Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Dịch vụ ly hôn tại Luật Sunny

Chúng tôi là đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý với nhiều lĩnh vực như dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, lao động… Chúng tôi có đội ngũ luật sư có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, có thể giúp Qúy khách xử lý các vấn đề muốn giải quyết một cách dễ dàng hơn và giảm thiểu các rủi ro pháp lý. Trong đó, chúng tôi có cung cấp dịch vụ ly hôn với những nội dung cụ thể như sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật, trình tự, thủ tục ly hôn;
 • Soạn đơn đơn phương ly hôn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Thay mặt khách hàng nộp đơn tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Tư vấn về vấn đề con chung, cấp dưỡng sau ly hôn;
 • Tư vấn về phân chia tài sản;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án.

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì? Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Luật Sunny luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • Ls. Trần Hồng Mạnh

  Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.