Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con không?

Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con thì việc ngoại tình có bị tước quyền nuôi con không là băn khoăn của rất nhiều người. Đặc biệt là những cặp đôi đang đứng trên đà ly hôn vì ngoại tình. Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con hay không? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con không?

Ngoại tình là việc một người đang có vợ hoặc có chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt tiền, thậm chí nghiêm trọng hơn, nếu làm cho vợ hoặc chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; đã có quyết định buộc chấm dứt việc chung sống như vợ chồng của Tòa án mà vẫn duy trì mối quan hệ đó… thì có thể bị phạt tù đến 03 năm (Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Do đó, vợ hoặc chồng ngoại tình có thể coi là căn cứ của việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân không thể tiếp tục duy trì.

Người thực hiện hành vi ngoại tình cũng không thể tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con được, thậm chí còn thường xuyên bỏ bê gia đình, không quan tâm đến con cái…

Do đó, nếu có bằng chứng cho thấy vợ hoặc chồng ngoại tình thì đây có thể là căn cứ để Tòa án xem xét việc không giao con cho người này nuôi dưỡng, chăm sóc sau khi ly hôn.

Bởi vậy, khi vợ hoặc chồng ngoại tình, để giành quyền nuôi con, người kia phải nộp cho Tòa án những giấy tờ như sau:

– Đơn xin giành quyền nuôi con

– Bằng chứng, chứng cứ về việc vợ/chồng ngoại tình: Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử, vật chứng, lời khai, biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ… (Theo Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015);

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện về kinh tế, tinh thần: Thu nhập hàng tháng, nhà cửa ổn định, trình độ học vấn, văn hóa, ứng xử…

Tòa án sẽ căn cứ vào những giấy tờ, bằng chứng và điều kiện thực tế của hai bên để quyết định giao con cho người nào.

Như vậy Ngoại tình không phải là yếu tố quyết định để mất quyền nuôi con. Bởi dựa trên những phân tích trên thì cha mẹ (dù ngoại tình hay không) thì vẫn được quyền và nghĩa vụ chăm sóc, thăm nom con cái chưa thành niên.

Để ra quyết định ai là người nuôi con sau ly hôn của một cặp đôi. Tòa án sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa vợ và chồng. Lắng nghe nguyện vọng của 2 bên. Trường hợp con cái đã lớn từ 7 tuổi trở lên, tòa án sẽ xét nguyện vọng của người con xem bé muốn ở với bố hay với mẹ. Trường hợp con cái dưới 7 tuổi và hai vợ chồng không thể thỏa thuận sau ly hôn. Vậy thì pháp luật sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác.

Có được giữ lại hết tài sản khi ly hôn vợ ngoại tình?

Khi quyết định ly hôn, hai bên vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau để giải quyết vấn đề tài sản. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án đứng ra giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo đó, về vấn đề chia tài sản sẽ được phân chia theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  1. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  2. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  3. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  4. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, trường hợp người chồng ly hôn vì vợ ngoại tình, Toà án hôn nhân và gia đình không có chức năng xử lý về tội ngoại tình của người vợ, tuy nhiên toà có thể lấy yếu tố lỗi ngoại tình để chia cho người chồng phần tài sản nhiều hơn theo yếu tố trình bày ở trên là “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Nuôi con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom; chăm sóc; nuôi dưỡng; giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  1. Sau khi ly hôn; cha mẹ vẫn có quyền; nghĩa vụ trông nom; chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về việc ngoại tình có bị tước quyền nuôi con? Khách hàng quan tâm, theo dõi bài viết có vướng mắc nào khác vui lòng phản hồi trực tiếp để nhân viên hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.