3 Nội Dung Cơ Bản Về Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa

        Hoạt động mua bán hàng hóa là gì? Mua bán hàng hóa là một hoạt động trung tâm trong giao lưu thương mại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước cũng như phát triển quan hệ kinh tế giữa các quốc gia. Quan hệ mua bán hàng hóa được thể hiện dưới hình thức pháp lý là hợp đồng mua bán hàng hóa. Hiện nay, khi bước vào nền kinh tế thị trường, trong bối cảnh toàn cầu hóa dần mở rộng nhiều quan hệ mua bán hàng hóa, việc mua bán hàng hóa không chỉ diễn ra trong lãnh thổ một nước với nhau mà còn thực hiện các quan hệ trao đổi mua bán hàng hóa quốc tế. Hoàn thiện pháp luật về hợp đồng mua bán hàng hóa trong thương mại nói riêng là một yêu cầu cấp bách của thực tiễn. Chính vì vậy, việc nghiên cứu các vấn đề pháp lý cơ bản về hợp đồng mua bán hàng hóa là rất cần thiết.

Nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán hàng hóa
Nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán hàng hóa

I.Khái niệm

       Hiện nay chưa có quy định cụ thể về hợp đồng mua bán hàng hóa nhưng dựa trên khái niệm về hợp đồng theo Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng mua bán tài sản (Điều 430 Bộ luật Dân sự năm 2015) và khái niệm mua bán hàng hóa (Khoản 8 Điều 3 Luật Thương mại năm 2005), ta có thể đưa ra khái niệm về hợp đồng mua bán hàng hóa như sau: “Hợp đồng mua bán hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận.” Về bản chất, hợp đồng mua bán hàng hóa trong thương mại là một dạng cụ thể của hợp đồng mua bán tài sản.

       Căn cứ vào yếu tố chủ thể, đối tượng, nơi xác lập và thực hiện hợp đồng, hợp đồng mua bán hàng hóa được chia thành hợp đồng mua bán hàng hóa trong nước và hợp đồng mua bán hàng hóa có yếu tố nước ngoài (hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế), hợp đồng mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch. Hợp đồng mua bán hàng hóa chịu sự điều chỉnh của Bộ Luật Dân sự 2015 và Luật Thương mại 2005.

II. Đặc điểm của hợp đồng mua bán hàng hóa

       Ngoài những đặc điểm chung như các loại hợp đồng khác thì hợp đồng mua bán hàng hóa có những đặc điểm riêng đó là:

       – Về chủ thể: Hợp đồng mua bán hàng hóa được thiết lập giữa các chủ thể chủ yếu là thương nhân. Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Thương mại 2005 thì “Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.” Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân không phải là thương nhân cũng có thể trở thành chủ thể của hợp đồng mua bán hàng hóa. Theo khoản 3 Điều 1 Luật thương mại 2005, hoạt động của bên chủ thể không phải là thương nhân và không nhằm mục đích lợi nhuận trong quan hệ mua bán hàng hóa phải tuân theo Luật thương mại khi chủ thể trên lựa chọn áp dụng Luật này.

       Về hình thức: theo quy định cụ thể tại Điều 24 Luật Thương mại 2005 thì hợp đồng mua bán hàng hóa có thể được thể hiện dưới hình thức lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể của các bên giao kết. Trong một số trường hợp nhất định, pháp luật bắt buộc các bên phải giao kết hợp đồng dưới hình thức văn bản, ví dụ như hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế phải được thể hiện dưới hình thức văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương như điện báo, telex, fax hay thông điệp dữ liệu.

– Về đối tượng: hợp đồng mua bán hàng hóa có đối tượng là hàng hóa. Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật thương mại 2005, hàng hóa bao gồm tất cả các động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai và cả vật gắn liền với đất đai. Ngoài ra, tại Điều 25 Luật thương mại 2005 đã bổ sung thêm quy định về hàng hóa hạn chế kinh doanh, hàng hóa cấm kinh doanh và hàng hóa kinh doanh có điều kiện.

         Do vậy, không phải hàng hóa nào cũng được phép kinh doanh mà phải theo những quy định của pháp luật tức là đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh thì mới được phép lưu thông cũng như mua bán trên thị trường.

       – Về mục đích: đối với hai bên chủ thể là thương nhân với nhau thì mục đích là lợi nhuận. Trong hợp đồng mua bán hàng hóa ngoài chủ thể là thương nhân thì còn có các tổ chức, cá nhân không phải là thương nhân, trường hợp này mục đích của việc thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa là dành cho sinh hoạt, tiêu dùng hay phục vụ hoạt động của các cơ quan tổ chức. Những hợp đồng được thiết lập giữa bên không nhằm mục đích sinh lợi với thương nhân thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, về nguyên tắc, không chịu sự điều chỉnh từ Luật Thương mại 2005 trừ khi bên không nhằm mục đích sinh lợi đó lựa chọn áp dụng Luật Thương mại 2005.

Nội dung cơ bản của Hợp đồng mua bán hàng hóa
Nội dung cơ bản của Hợp đồng mua bán hàng hóa

III. Các điều khoản trong hợp đồng mua bán hàng hóa

 • Đối tượng
 • Chủ thể
 • Giá hàng hóa 
 • Phương thức và thời hạn thanh toán 
 • Thời gian, địa điểm, phương thức giao hàng
 • Quyền và nghĩa vụ hai bên 
 • Điều khoản ràng buộc trách nhiệm 
 • Thời gian thực hiện hợp đồng 
 • Điều khoản hủy bỏ, chấm dứt hợp đồng
 •  Quy định về bảo mật thông tin 
 • Điều khoản bồi thường, phạt khi vi phạm hợp đồng
 • Điều khoản giải quyết tranh chấp

       Các hợp đồng mua bán hàng hóa ngày càng tăng nhanh, đóng vai trò “hòn đá tảng” cho các hoạt động đầu tư và phần lớn các hoạt động kinh doanh khác của công ty nên nhiều doanh nghiệp khi  tham gia giao dịch cần hướng đến bảo vệ quyền lợi của mình và giảm thiểu tối đa rủi ro trong quá trình soạn thảo, ký kết hợp đồng.

       Các quy định đó đã tạo nên một khung pháp lý khá hoàn chỉnh để điều chỉnh một cách hiệu quả các vấn đề pháp lý phát sinh từ hợp đồng mua bán hàng hóa. Đối với Việt Nam, để thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong nước và quốc tế, việc hoàn thiện các quy định về hợp đồng mua bán hàng hóa rất cần thiết.

Đánh Giá Bài Viết

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Luật sư - Công ty luật TNHH Sunny

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0922.54.33.88

Email: sunnylawfirm.vn@gmail.com

Fanpage: Công ty Luật Sunny

Hoặc Bạn Hãy Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Có thể bạn quan tâm

  Nhà Chung Cư Và 3 Điều Về Đăng Tải Thông Tin Quản Lý Vận Hành

  Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là gì? Để trở thành một

  Xem chi tiết
  Thủ Tục Công Khai Thông Tin Đơn Vị Quản Lý Vận Hành Chung Cư 2024

  Thủ tục công khai thông tin đơn vị quản lý vận hành chung cư là

  Xem chi tiết
  Luật nhà ở 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020

  VĂN PHÒNG QUỐC HỘI ——– CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập

  Xem chi tiết