Nộp đơn ly hôn qua bưu điện được không?

Nộp đơn ly hôn qua bưu điện được không thì cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện hay nộp đơn ly hôn trực tuyến là nhu cầu phát sinh từ thực tế đời sống, khi các dịch vụ chuyển phát nhanh phát triển trong thời đại công nghệ số, làm việc từ xa. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng việc giải quyết ly hôn chỉ được tiến hành khi nộp đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa án. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện không? Bài viết dưới dây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề gửi đơn ly hôn qua bưu điện cũng như tư vấn ly hôn và giải quyết một số vụ việc cụ thể.

Nộp đơn ly hôn qua bưu điện được không?

Để giải đáp vấn đề nộp đơn ly hôn qua bưu điện được không, khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định:

Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

 1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:
 2. a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 3. b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 4. c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Theo quy định này, các cặp vợ chồng khi muốn ly hôn có thể nộp đơn ly hôn đến Toà án bằng đường dịch vụ bưu chính. Ngoài hình thức nêu trên, các cặp vợ chồng còn có thể nộp hồ sơ đến Toà án nhân dân bằng hai hình thức gồm:

– Đến trực tiếp Toà án nhân dân cấp huyện nơi cư trú/làm việc của vợ hoặc chồng: Nếu ly hôn thuận tình thì đến Toà án theo thoả thuận; nếu ly hôn đơn phương thì nộp tại Toà án cấp huyện nơi người bị ly hôn cư trú hoặc làm việc.

– Gửi online thông qua Cổng thông tin điện tử của Toà án nhân dân nếu Toà án này đã có Cổng thông tin điện tử.

Cách nộp đơn ly hôn qua bưu điện không bị Toà án từ chối

Mặc dù luật quy định được phép nộp đơn ly hôn qua bưu điện nhưng để được Toà án chấp nhận đơn yêu cầu ly hôn, các cặp vợ chồng cần phải lưu ý một số điểm đáng chú ý trong các viết đơn ly hôn, các hồ sơ cần thiết nộp kèm đơn cũng như phải nộp đơn ly hôn đến đúng Toà án có thẩm quyền.

Cụ thể, nộp đơn ly hôn qua bưu điện cần lưu ý những điểm sau đây:

Về đơn ly hôn

Hiện có hai hình thức ly hôn là thuận tình và đơn phương. Trong đó, mỗi hình thức lại có yêu cầu về đơn ly hôn khác nhau. Cụ thể:

Đơn ly hôn thuận tình: Có phải các nội dung chính gồm: Ngày tháng năm làm đơn; tên Toà án có thẩm quyền; tên, địa chỉ, số điện thoại của hai vợ chồng yêu cầu ly hôn; yêu cầu ly hôn, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung vợ chồng… yêu cầu Toà án giải quyết… (khoản 2 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015)

Đơn ly hôn đơn phương: Phải có các nội dung chính: Ngày, tháng, năm; tên Toà nhận đơn; tên, nơi cư trú, làm việc của người yêu cầu ly hôn và người bị yêu cầu ly hôn; yêu cầu ly hôn đơn phương và danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo (khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Về các hồ sơ nộp kèm đơn ly hôn

Kèm theo đơn ly hôn phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu ly hôn, phân chia tài sản, cấp dưỡng, nuôi con cái, nợ chung… của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, các tài liệu nộp kèm đơn ly hôn khi gửi qua bưu điện cần phải chuẩn bị đầy đủ để tránh trường hợp phải nộp đi nộp lại hồ sơ, gây mất thời gian:

 • Đăng ký kết hôn (bản chính). Nếu không có thì phải nộp bản sao chứng thực, bản sao từ sổ gốc hoặc bản chính đăng ký kết hôn đã được đăng ký lại.
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn của hai vợ chồng và những người liên quan.
 • Giấy khai sinh của các con nếu có.
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản nếu có yêu cầu Toà án giải quyết phân chia tài sản chung vợ chồng…

Về cách ghi, nộp đơn tại bưu điện

Khi nộp đơn ly hôn qua bưu điện, ngày yêu cầu ly hôn được căn cứ theo ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đơn.

Nếu không xác định được ngày này thì sẽ là ngày vợ chồng gửi đơn tại bưu điện. Nếu không chứng minh được ngày này thì Toà án sẽ coi ngày yêu cầu ly hôn là ngày Toà án nhận được đơn ly hôn do bưu điện chuyển đến.

Do đó, khác với việc nộp đơn ly hôn trực tiếp là sẽ có xác nhận trong thông báo nhận đơn của Toà án, khi lựa chọn hình thức nộp đơn ly hôn tại bưu điện, vợ chồng cần lưu lại thông báo hoặc biên lai nộp đơn ly hôn tại bưu điện.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Có được nộp đơn ly hôn qua bưu điện không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ, giải đáp bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • Ls. Trần Hồng Mạnh

  Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.