Nộp đơn ly hôn rồi có rút lại được không?

Nộp đơn ly hôn rồi có rút lại được không? Có nhiều trường hợp vợ, chồng vì mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân nên đã nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án. Vậy nếu sau đó họ có thể tự hòa giải với nhau thì vợ, chồng có được rút đơn ly hôn khi Tòa đã thụ lý hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Có thể rút đơn ly hôn khi Tòa đã thụ lý không?

Trong quá trình giải quyết đơn ly hôn, vợ và chồng có quyền thay đổi hoặc rút lại yêu cầu ly hôn, theo quy định của Khoản 4 Điều 70 trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo Khoản 2 Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong quá trình xem xét đơn ly hôn, vợ và chồng có quyền chấm dứt hoặc thay đổi yêu cầu của họ.

Do đó, thời điểm rút hồ sơ đơn ly hôn sẽ được quy định như sau:

– Khi Tòa án chưa tiếp nhận đơn: Dựa trên Điều 363 và Điều 191 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, sẽ có khoảng thời gian khoảng 8 ngày làm việc trước khi Tòa án tiếp nhận và giải quyết đơn ly hôn. Trong giai đoạn này, vợ và chồng hoàn toàn có quyền rút đơn ly hôn và Tòa án sẽ trả lại đơn cho họ.

– Khi Tòa án đã tiếp nhận đơn ly hôn:

Trước khi mở phiên tòa hoặc phiên họp: Đây là giai đoạn chuẩn bị cho việc xét xử hoặc chuẩn bị cho việc giải quyết đơn. Nếu vợ và chồng quyết định rút yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ đình chỉ việc xét xử và trả lại đơn ly hôn cho họ (Dựa trên Điểm c Khoản 1 Điều 217 và Điểm c Khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Trong quá trình diễn ra phiên tòa hoặc phiên họp: Căn cứ vào Khoản 2 Điều 244 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu vợ và chồng tự nguyện rút yêu cầu ly hôn, Hội đồng xét xử sẽ đình chỉ việc xét xử đối với phần yêu cầu đã rút lại.

Khi nào có thể rút đơn ly hôn?

Rút đơn khi Tòa án chưa thụ lý vụ án:

Theo Khoản 2 Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

– Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện, miễn là không vi phạm quy định của pháp luật và không xâm phạm đạo đức xã hội.

Theo quy định này, đương sự có quyền rút đơn ly hôn khi Tòa án chưa tiếp nhận vụ án của họ. Điều này áp dụng cho cả các vụ án ly hôn thông thường và ly hôn đơn phương.

Đối với vụ án ly hôn đơn phương, theo Khoản 3 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu một bên (vợ hoặc chồng) đã nộp đơn ly hôn đơn phương và sau đó muốn rút đơn, Tòa án sẽ loại bỏ tên vụ án đó, trả lại đơn ly hôn đơn phương, tài liệu và bằng chứng kèm theo nếu có yêu cầu từ bên đó.

Tòa án sẽ thực hiện sao chép và lưu trữ các tài liệu này để sử dụng trong trường hợp có khiếu nại hoặc kiến nghị trong tương lai.

Tóm lại, chỉ khi đệ đơn ly hôn đơn phương, các bên mới cần yêu cầu Tòa án trả lại đơn ly hôn đơn phương và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Nếu không, Tòa án sẽ xóa tên vụ án đó khỏi sổ thụ lý.

Thủ tục rút đơn ly hôn

Bước 1: Khi muốn rút đơn ly hôn, vợ chồng cần phải làm đơn yêu cầu rút đơn ly hôn. Dưới đây là biểu mẫu để độc giả tham khảo:

Bước 2: Theo khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, sau khi chấp nhận yêu cầu rút đơn ly hôn thuận tình của cả hai vợ chồng, Tòa án sẽ thực hiện các bước sau:

  1. Trả lại đơn thuận tình ly hôn cho cả hai vợ chồng.
  2. Cung cấp các tài liệu, chứng cứ liên quan kèm theo đơn ly hôn thuận tình.

Tuy nhiên, đối với vụ án ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 217 trong Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn đơn phương và muốn rút lại đơn này, Tòa án sẽ thực hiện các bước sau:

  1. Xóa tên vụ án ly hôn đơn phương khỏi sổ thụ lý của Tòa án.
  2. Trả lại đơn ly hôn đơn phương cùng với các tài liệu, chứng cứ tương ứng cho vợ hoặc chồng đã nộp đơn ly hôn đơn phương.
  3. Tòa án sẽ tiến hành sao chụp và lưu trữ các tài liệu này để làm cơ sở cho việc giải quyết khiếu nại hoặc kiến nghị nếu có yêu cầu trong tương lai.

Như vậy, chỉ trong trường hợp ly hôn đơn phương, các bên cần phải yêu cầu Tòa án để được trả lại đơn ly hôn đơn phương và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Nếu không có yêu cầu này, Tòa án sẽ xóa tên vụ án ly hôn đơn phương khỏi sổ thụ lý của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.