Quyền nuôi con trên 9 tuổi quy định thế nào?

Quyền nuôi con trên 9 tuổi và trẻ trên 9 tuổi có quyền chọn người chăm sóc khi bố mẹ ly hôn không? Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ với con sau khi ly hôn, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ai có quyền nuôi con trên 9 tuổi sau khi ly hôn?

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình, quy định về người có quyền nuôi con trên 9 tuổi sau khi ly hôn như sau:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp chăm nom, nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Như vậy có thể thấy, do con ở độ đang độ tuổi 9 tuổi là trẻ chưa vị thành niên, do đó khi ly hôn thì cha mẹ phải tiến hành tiếp tục nuôi dưỡng và chăm sóc con. Tòa án sẽ xác định quyền nuôi con trên 9 tuổi sau khi ly hôn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trước hết là sẽ xem xét sự thỏa thuận của hai vợ chồng về việc người sẽ trực tiếp ở cạnh chăm sóc và nuôi dưỡng cho con, trường hợp khi hai vợ chồng không thể đi đến kết luận cuối cùng thì tòa án mới dựa vào các yếu tố khác.

Theo đó, khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con trên 9 tuổi sau khi ly hôn, tòa án sẽ căn cứ chủ yếu vào các yếu tố sau:

  • Điều kiện về vật chất gồm có: Điều kiện sinh sống tối thiểu cho con, cơ sở vật chất, điều kiện kèm theo ăn ở cũng như hoạt động và sinh hoạt đời sống hàng ngày. Chi tiêu cho con tham gia những lớp học, sở trường thích nghi của con.
  • Các yếu tố về ý thức gồm có: Bên cạnh những điều kiện kèm theo vật chất thì đời sống ý thức là một trong những yếu tố quan trọng tác động ảnh hưởng đến những con, Tòa án sẽ xem xét ai ở gần con nhiều hơn, có thời hạn dành cho con, đi dạo và chăm nom con trong mọi yếu tố đời sống.
  • Nguyện vọng của con: Theo luật hiện hành thì từ khi con đủ 7 tuổi, việc con sống với ai phải tham khảo ý kiến của con. Do đó việc quyết định quyền nuôi con trên 9 tuổi cũng sẽ phải phụ thuộc vào nguyện vọng và mong muốn của con.

Như vậy, từ những phân tích ở trên, có thể thấy tòa án sẽ giao quyền nuôi con trên 9 tuổi sau khi ly hôn cho bên nào đầy đủ tất cả các điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng cho con, cũng như đảm bảo cho con những gì tốt nhất về đời sống vật chất, tinh thần và cả các yếu tố liên quan đến môi trường sống hàng ngày cho con.

Trong trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con trên 9 tuổi sau khi ly hôn bạn phải đưa ra những chứng cứ căn cứ thực tế về tài chính, thời gian dành cho con để chứng minh đáp ứng các điều kiện. Nếu bạn có công việc ổn định, thu nhập hàng tháng cao cũng như chứng minh nơi bạn đang cư trú sinh sống đảm bảo về các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, bản thân bạn có đầy đủ các điều kiện để chăm sóc con tốt. Nếu bạn thực sự yêu thương con và con có mong muốn sống cùng bạn và có đầy đủ khả năng chứng minh các điều kiện của mình đối với con trước tòa án rằng bạn có thể đem lại cho con bạn cuộc sống tốt đẹp hơn đối phương thì việc giành được quyền nuôi con sẽ được Tòa xem xét và ưu tiên phần thắng nhiều hơn.

Một số lưu ý khi giành quyền nuôi con trên 9 tuổi

Bên cạnh những điều kiện cho con về mặt vật chất và tinh thần để giành quyền nuôi con trên 9 tuổi mà chúng tôi đã trình bày ở trên, cũng có một số lưu ý khi giành quyền nuôi con sau ly hôn mà bạn cần biết.

Với trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con, ngoài việc chứng tỏ với Tòa án năng lực và những điều kiện kèm theo hiện tại về vật chất, ý thức của mình hoàn toàn có thể bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho con, thì bạn cũng phải chứng tỏ được đối phương lúc bấy giờ trọn vẹn không nuôi dưỡng và chăm nom tốt cho con cháu. Ví dụ: đối phương tái hôn, không có nhiều thời hạn dành cho con cháu. Đối phương có những hành vi đấm đá bạo lực với con, hay những thái độ lãnh đạm không chăm sóc đến học tập sức khỏe thể chất của con, bỏ mặc con, để hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về quyền nuôi con trên 9 tuổi sau khi ly hôn. Việc ly hôn và tranh giành quyền nuôi con trong quan hệ hôn nhân là một đề không còn quá xa lạ. Tuy nhiên làm sao để có thể giành quyền nuôi con cao hơn đối phương thì không phải ai cũng biết. Để có thể hỏi hơn về các vấn đề liên quan đến quyền nuôi con hãy liên hệ tới chuyên viên của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.