Rút đơn ly hôn có bị phạt không?

Rút đơn ly hôn có bị phạt không thì hiện nay cá nhân tiến hành nộp đơn ly hôn hoàn toàn có quyền thay đổi quan điểm trong bất kỳ giai đoạn nào sau khi đã nộp đơn yêu cầu lên Tòa án có thẩm quyền. Vậy, Rút đơn ly hôn có bị phạt không?

Trường hợp đương sự có quyền rút đơn xin ly hôn

Thực tế có rất nhiều trường hợp, vì cảm thấy hôn nhân lâm vào bế tắc, hai vợ chồng gửi đơn ly hôn lên Tòa án. Khi đó, Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn hoặc ra bản án, quyết định đơn phương ly hôn.

Theo Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu hoặc thỏa thuận với nhau.  Nên khi suy nghĩ lại không muốn ly hôn nữa, nguyên đơn có thể rút đơn xin ly hôn và Tòa sẽ đình chỉ giải quyết vụ án. Lúc này sẽ xảy ra 02 trường hợp rút đơn ly hôn:

Trường hợp 1: Trước khi phiên tòa xét xử diễn ra

Theo đó, tại Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, sau khi Tòa án thụ lý yêu cầu ly hôn thì nguyên đơn có thể rút đơn xin ly hôn. Lúc này, Thẩm phán sẽ trả lại đơn ly hôn và đình chỉ giải quyết vụ án.

Nếu yêu cầu của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không được rút hoặc chỉ rút một phần thì khi nguyên đơn rút đơn, Tòa án sẽ đình chỉ phần yêu cầu của người này. Những phần không được rút sẽ vẫn được giải quyết.

Trường hợp 2: Trong khi phiên tòa xét xử diễn ra

Trong phần bắt đầu phiên tòa, một trong những thủ tục quan trọng là việc hỏi nguyên đơn có thay đổi, bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu ly hôn không.

Lúc này, Điều 244 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nêu rõ, nếu rút đơn yêu cầu ly hôn và xét thấy việc rút đơn là tự nguyện thì Hội đồng xét xử sẽ chấp nhận và đình chỉ xét xử với phần hoặc toàn bộ yêu cầu đã được rút.

Khi đơn xin ly hôn được rút thì Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo.

Rút đơn ly hôn có mất phí không? Có bị phạt không?

Để trả lời được băn khoăn liên quan đến mức phạt do rút đơn ly hôn thì bạn đọc cần đối chiếu đến quy định tại điểm g khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Theo đó, trường hợp người khởi kiện rút đơn khởi kiện thì Thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả nhất định trong giải quyết vụ án dân sự theo quy định tại Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể:

– Tòa án đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đương sự không được trao quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó, nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước, hoặc có sự thay đổi nhất định về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 192, điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật;

– Xét đến trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 217 hoặc vì lý do được triệu tập hợp lệ lần thứ hai vẫn không có mặt theo yêu cầu tại điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được sung vào công quỹ nhà nước;

– Tiền tạm ứng án phí đối với yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này mà đương sự thay đổi ý kiến muốn rút đơn thì Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đồng thời nộp trả lại cho họ tiền tạm ứng án phí;

Như vậy, trường hợp vợ chồng có yêu cầu ly hôn mà đã hàn gắn được tình cảm và xin rút đơn tại tòa án thì bạn được hoàn trả lại tiền án phí đã nộp và không có chế tài xử phạt.

Thủ tục rút đơn ly hôn thực hiện thế nào?

Yêu cầu rút đơn ly hôn để được chấp thuận cần tuân thủ trình tự nhất định, cá nhân làm đơn yêu cầu ly hôn thì cũng cần làm đơn đề nghị nếu thay đổi quan điểm không giải quyết ly hôn theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để nộp tại Tòa án có thẩm quyền

 Để thực hiện được yêu cầu này thì vợ chồng cần phải làm đơn yêu cầu rút đơn ly hôn Mẫu đơn yêu cầu được thực hiện theo mẫu sẵn.

Bước 2: Tòa án xem xét đơn yêu cầu

– Đối với trường hợp Tòa án đang giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình thì căn cứ điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, xem xét và chấp nhận yêu cầu rút đơn ly hôn thuận tình của vợ, chồng. Khi đó, Tòa án sẽ trả lại đơn thuận tình ly hôn cùng với các tài liệu, chứng cứ kèm theo.

– Riêng trong vụ án ly hôn đơn phương, theo khoản 3 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, nếu một trong hai người là vợ, chồng có yêu cầu rút đơn ly hôn đơn phương thì Tòa án sẽ xóa tên vụ án đó, trả lại đơn ly hôn đơn phương, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu có yêu cầu.

Đồng thời, Tòa án cũng có quyền để sao chụp và lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Sunny. Rất mong nhận được sự hợp tác.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.