Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bao lâu

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương để Tòa án giải quyết một vụ ly hôn đơn phương là cả một quá trình để Tòa án xem xét kỹ lưỡng mọi khía cạnh của vụ án nhằm bảo vệ không phải là quá nhanh mà là tiến hành trong cả một quá trình. Vậy thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu? Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Trình tự, thủ tục và thời gian Toà án giải quyết ly hôn đơn phương được thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, gồm các bước:

Bước 1: Vợ hoặc chồng gửi hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, trong thời hạn 03 ngày làm việc Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp hồ sơ nộp bị thiếu những giấy tờ cần thiết để giải quyết vụ án.  

Bước 3: Người khởi kiện yêu cầu đơn phương ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và nộp phí, gửi lại biên lai cho Tòa án. Sau đó, Toà án ban hành Thông báo thụ lý vụ án cho các đương sự được biết. 

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét xử 

Trong thời gian chuẩn bị xét xử Tòa án tiến hành hòa giải, thu thập tài liệu và chứng cứ để phục vụ cho việc xem xét giải quyết vụ án. 

Thời gian ly hôn đơn phương theo quy định là 04 tháng, riêng với vụ án có nhiều tình tiết phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử. Thời gian gia hạn không quá 02 tháng.

Bước 5: Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự thì kể từ ngày ban hành quyết định vụ án ra xét xử, trong vòng 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời gian này có thể kéo dài tối đa 02 tháng.

Như vậy có thể thấy để giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương có thể mất từ 04 – 06 tháng hoặc lâu hơn tùy vào mức độ phức tạp và tính chất của các tranh chấp giữa các đương sự. Nếu khách hàng lựa chọn sử dụng gói dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh của chúng tôi thì thời gian giải quyết sẽ rút ngắn đáng kể so với khi Khách hàng tự mình giải quyết, tránh được trường hợp hồ sơ khởi kiện phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần.

thời gian giải quyết ly hôn đơn phương
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Điều cần lưu ý để ly hôn đơn phương nhanh chóng

Như phân tích ở trên, đây là hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên mà không phải ly hôn thuận tình – hai bên đã đạt được thống nhất về các bấn đề chia tài sản, chấm dứt quan hệ hôn nhân, nuôi con, cấp dưỡng… Do đó, để ly hôn đơn phương nhanh, người gửi yêu cầu cần lưu ý những điều sau đây:

Thứ nhất, phải có lý do và bằng chứng ly hôn để Toà án chấp nhận đơn ly hôn đơn phương. Cụ thể:

– Một trong hai người vợ hoặc chồng phải có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như chung thuỷ, yêu thương nhau…

– Chính hành vi nêu trên của vợ chồng khiến cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng không thể kéo dài, vợ chồng không thể chung sống với nhau.

Do đó, khi muốn ly hôn nhanh chóng, người làm đơn cần phải chuẩn bị đầy đủ bằng chứng để chứng minh cho yêu cầu ly hôn của mình là chính xác. Qua đó, yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ được chấp nhận và thời gian xem xét thụ lý vụ án cũng như chuẩn bị xét xử cũng sẽ thuận lợi hơn.

Thứ hai, phải chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn đơn phương. Khi hồ sơ ly hôn đủ thì không mất thêm thời gian để sửa đổi, bổ sung. Theo khoản 1 Điều 193 Bộ luật Tố tụng dân sự, Toà án chỉ cho vợ chồng sửa đổi, bổ sung trong thời hạn không quá 01 tháng hoặc gia hạn thêm không quá 15 ngày nếu thuộc trường hợp đặc biệt.

Thứ ba, có mặt của đương sự khi được Toà triệu tập bởi theo khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự:

– Vắng mặt ở lần triệu tập thứ nhất, Toà án sẽ hoãn phiên toà trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

– Vắng mặt ở lần triệu tập thứ hai, Toà án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án vì coi như nguyên đơn từ bỏ yêu cầu khởi kiện.

Do đó, nếu không có đơn xét xử vắng mặt hoặc vắng mặt khi Toà án triệu tập hợp lệ thì thời gian giải quyết sẽ bị kéo dài do phiên toà bị hoãn xét xử.

Thứ tư, không yêu cầu Toà án hoà giải bởi nếu một trong các đương sự đề nghị không hoà giải thì theo Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự, vụ án ly hôn đơn phương này sẽ không hoà giải. Do đó, thời gian chuẩn bị xét xử có thể rút ngắn hơn so với bình thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Suny. Nếu các bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Luật sư - Công ty luật TNHH Sunny

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0922.54.33.88

Email: sunnylawfirm.vn@gmail.com

Fanpage: Công ty Luật Sunny

Hoặc Bạn Hãy Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Có thể bạn quan tâm

  Nhà Chung Cư Và 3 Điều Về Đăng Tải Thông Tin Quản Lý Vận Hành

  Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là gì? Để trở thành một

  Xem chi tiết
  Thủ Tục Công Khai Thông Tin Đơn Vị Quản Lý Vận Hành Chung Cư 2024

  Thủ tục công khai thông tin đơn vị quản lý vận hành chung cư là

  Xem chi tiết
  Luật nhà ở 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020

  VĂN PHÒNG QUỐC HỘI ——– CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập

  Xem chi tiết