Thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

Thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu? Khi các bên thống nhất thỏa thuận được với nhau và quyết định đi đến bước ly hôn để chấm dứt mối quan hệ hôn nhân của mình cần thực hiện các thủ tục ly hôn và cần nộp đơn yêu cầu đến Tòa án có thẩm quyền để được hỗ trợ giải quyết. Vậy Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm.

Ly hôn thuận tình là gì?

Khác với việc ly hôn đơn phương xuất phát từ ý chí của một bên chủ thể thì thuận tình ly hôn có thể hiểu là việc hai vợ chồng cùng cảm thấy cuộc sống hôn nhân lâm vào bế tắc, không thể tiếp tục được và không đạt được mục đích kết hôn ban đầu.

Theo căn cứ tại điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đưa ra như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Theo đó, khi cả hai bên tự nguyện và cùng yêu cầu ly hôn. Bên cạnh đó cũng tự thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều kiện ly hôn thuận tình

Căn cứ theo quy định pháp luật thì để được xác định vấn đề quyết định ly hôn của các bên là thuận tình ly hôn cần có những điều kiện nhất định. Cụ thể điều kiện ly hôn thuận tình cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và tự nguyện ký vào đơn ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.;

– Hai bên đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Ngoài ra căn cứ theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại điểm H Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn như sau: “H) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;“

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu thì các bên có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên đang cư trú, làm việc. Sau khi chuẩn bị đầy đủ đơn, cùng các giấy tờ tài liệu kèm theo, vợ chồng tiến hành nộp đơn kèm hồ sơ thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ hoặc chồng.

+ Thẩm quyền theo cấp được xác định như sau: Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện (Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự).

+ Thẩm quyền theo lãnh thổ được quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn theo lãnh thổ sẽ là: Nơi 1 trong 2 bên cư trú (thường trú nếu không có thường trú mới xét đến tạm trú), làm việc.

Ngoài ra trong trường hợp thuận tình ly hôn nhưng có một bên trong hai bên vợ, chồng ở nước ngoài thì câu trả lời cho câu hỏi Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu lại được căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 38 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể theo quy định về thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn khi một bên là người nước ngoài thì thẩm quyền thuộc về Toà án nhân dân cấp Tỉnh.

Nộp đơn ly hôn thuận tình bằng cách nào?

Ngoài việc giải đáp Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu phía trên thì các chủ thể có yêu cầu ly hôn thuận tình có thể lựa chọn việc nộp hồ sơ ly hôn thuận tình đến Tòa án thông qua một trong ba phương thức:

+ Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;

+ Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình bằng đường bưu điện;

+ Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Thuận tình ly hôn có thể nộp đơn tại nơi tạm trú được hay không?

Theo quy định tại Điều 12 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định: “1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.”

Như vậy trường hợp các bên tự thỏa thuận ly hôn thuận tình có thể nộp hồ sơ theo nơi cư trú của công dân. Mà nơi cư trú bao gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Do đó, vợ chồng thuận tình ly hôn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tạm trú của một trong hai bên vợ chồng.

Trên đây là những chia sẻ của luật Sunny về vấn đề Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu? Trường hợp bạn đọc vẫn thắc mắc và chưa rõ có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ chuyên sâu.

5/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.