Vợ ngoại tình có được nuôi con không?

Vợ ngoại tình có được nuôi con không thì sau ly hôn, vợ và chồng đều có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Vậy trong trường hợp vợ ngoại tình thì sao, vợ có được quyền nuôi con không?

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Khi hôn nhân đổ vỡ, việc quyết định ai là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn, trước hết phụ thuộc vào sự thỏa thuận của cả hai vợ chồng.

Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được quyền nuôi con thì sẽ do Tòa án giải quyết dựa vào 3 cơ sở:

Quyền lợi về mọi mặt của con.

Nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện thì sẽ có những có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Ngoại tình là việc một người đang có vợ hoặc có chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng. Theo Khoản 1, Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng.

Người thực hiện hành vi ngoại tình cũng không thể tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con và đây có thể là căn cứ để Tòa án xem xét việc không giao con cho người này nuôi dưỡng, chăm sóc sau khi ly hôn.

Hướng dẫn khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

Khi phát hiện vợ ngoại tình dẫn đến quyết định ly hôn, để giành quyền nuôi con, người chồng cần phải nộp cho Tòa án những giấy tờ như sau:

– Đơn xin giành quyền nuôi con.

– Bằng chứng, chứng cứ về việc vợ ngoại tình: Hình ảnh, âm thanh, video hoặc những dữ liệu điện tử, vật chứng, lời khai, biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ,… (Theo Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện về kinh tế, tinh thần: Thu nhập hàng tháng, nhà cửa ổn định, trình độ học vấn, văn hóa, ứng xử,…

Thông qua những bằng chứng ngoại tình này cũng như điều kiện thực tế về khả năng nuôi con (bao gồm điều kiện vật chất và cả tinh thần), Tòa án sẽ đưa ra quyết định giao con cho người nào nuôi dưỡng.

Nếu như không rành về các thủ tục, chứng từ pháp lý, bạn hãy liên hệ với các dịch vụ tư vấn giành quyền nuôi con để được hỗ trợ.

Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ ngoại tình

Sau khi ly hôn, ngoài việc tranh chấp liên quan đến quyền nuôi con, các cặp vợ chồng thường phát sinh các vấn đề liên quan đến phân chia tài sản.

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Cùng với đó, Điều 59 cũng quy định:

“Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.”

Cũng theo Điều 59:

“Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, con bạn đủ 07 tuổi thì việc giành quyền nuôi con sẽ được xem xét nguyện vọng của con.

Trong trường hợp vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Do vậy, người chồng cần chuẩn bị đầy đủ những bằng chứng và giấy tờ pháp lý để giành lại quyền nuôi con và giúp con có cuộc sống tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.