Chồng ngoại tình ly hôn có được nuôi con không?

Chồng ngoại tình là tình trạng hiện nay diễn ra ngày một nhiều, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng không thể kéo dài. Khi đó các bên tiến thành việc ly hôn, vậy chồng ngoại tình có được quyền trực tiếp nuôi con không? 

Chồng ngoại tình có giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Việc yêu cầu ly hôn bởi một bên được quy định như sau

Căn cứ vào Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về căn cứ yêu cầu ly hôn của một bên, cụ thể:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn do cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Quyền nuôi con được quy định như sau:

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Trong trường hợp vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn. Khi hai bên  không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án cần xem xét nguyện vọng của con.

Với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, việc ngoại tình là một trong các lý do để được đơn phương ly hôn. Còn về quyền nuôi con phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện sống và các yếu tố khác để chứng minh rằng có môi trường sống tốt cho con. Việc ngoại tình là do tình cảm của hai vợ chồng chứ không liên quan đến việc giành quyền nuôi con. Vì vậy, người chồng có thể giành quyền nuôi con nếu chứng minh được về điều kiện và môi trường sống tốt cho con. Tuy nhiên, ngoại tình trong hôn nhân là vi phạm đến chuẩn mực đạo đức của xã hội, việc nuôi con cùng cần được xem xét đến nhiều yếu tố và điều kiện phát triển của con.

chồng ngoại tình ly hôn có được nuôi con không
Chồng ngoại tình ly hôn có được nuôi con không

Thế nào là bằng chứng ngoại tình?

Để chứng minh được chồng ngoại tình, bạn cần có bằng chứng. Bằng chứng ngoại tình là những chứng cứ để chứng minh việc ngoại tình của chồng.

Theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, chứng cứ là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

Như vậy, bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ được thu thập theo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, phải là những gì có thật, những bằng chứng giả tạo, không có thật sẽ bị bác bỏ và có thể bị phạt nếu giao nộp trước Tòa án. 

Bằng chứng ngoại tình có thể là hình ảnh, tin nhắn, video, băng ghi hình … giữa chồng bạn và người thứ 3. Để chứng minh đủ thuyết phục thì những chứng cứ trên cần thể hiện được rõ những đủ thân mật để chứng minh điều này. Chứng cứ phải có tính chân thực, không nên tạo dựng hay làm giả.

Quyền yêu cầu ly hôn

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền yêu cầu giải quyết ly hôn cụ thể như sau: 

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Luật sư tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con

 • Tư vấn về quan hệ hôn nhân gia đình trong vụ án giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn các vấn đề pháp luật về ly hôn, giải quyết tranh chấp của vợ chồng sau ly hôn và các quan hệ nhân thân khác;
 • Tư vấn và đưa ra những rủi ro pháp lý có thể phát sinh, những bất lợi khi vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết các tranh chấp về quyền nuôi con;
 • Tư vấn về việc lập hồ sơ ly hôn khi hai vợ chồng có tranh chấp, kể cả trường hợp ly hôn đơn phương hay cả hai vợ chồng đồng thuận ly hôn nhưng lại không thỏa thuận được việc nuôi con, phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Nhận ủy quyền đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án trong vụ án ly hôn tranh chấp về quyền nuôi con;
 • Soạn thảo hồ sơ, bằng chứng chứng minh bản thân đủ điều kiện nuôi con
 • Tranh luận tại tòa và bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho đương sự khi tranh chấp giành quyền nuôi con;

Việc người chồng có ngoại tình hay không là yếu tố quyết định giành quyền nuôi con mà là các bằng chứng về vật chất, tinh thần và các yếu tố khác để con có môi trường nuôi dưỡng tốt nhất. Do đó, nắm bắt các quy định, yêu cầu để đảm bảo khả năng quyền nuôi con của mình được công nhận là vô cùng cần thiết. Bài viết trên cung cấp các quy định yêu cầu liên quan đến tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn, nếu Quý khán giả có vấn đề cần tư vấn hoặc thắc mắc vui lòng liên hệ đến Luật Sunny.

5/5 - (1 bình chọn)

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Luật sư - Công ty luật TNHH Sunny

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0922.54.33.88

Email: sunnylawfirm.vn@gmail.com

Fanpage: Công ty Luật Sunny

Hoặc Bạn Hãy Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Có thể bạn quan tâm

  Nhà Chung Cư Và 3 Điều Về Đăng Tải Thông Tin Quản Lý Vận Hành

  Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là gì? Để trở thành một

  Xem chi tiết
  Thủ Tục Công Khai Thông Tin Đơn Vị Quản Lý Vận Hành Chung Cư 2024

  Thủ tục công khai thông tin đơn vị quản lý vận hành chung cư là

  Xem chi tiết
  Luật nhà ở 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020

  VĂN PHÒNG QUỐC HỘI ——– CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập

  Xem chi tiết