Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình như thế nào?

Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình và khi vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không và trong cuộc sống hôn nhân, tình cảm vợ chồng nhạt dần, không cùng chung quan điểm, thường xuyên cãi nhau, đỉnh điểm là ngoại tình khiến hạnh phúc bị đổ vỡ và đi đến quyết định ly hôn. Vậy, sau ly hôn, quyền nuôi con sẽ thuộc về ai? Trường hợp vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Khi hôn nhân đổ vỡ, việc quyết định ai là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn, trước hết phụ thuộc vào sự thỏa thuận của cả hai vợ chồng.

Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được quyền nuôi con thì sẽ do Tòa án giải quyết dựa vào 3 cơ sở:

Quyền lợi về mọi mặt của con.

Nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện thì sẽ có những có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Ngoại tình là việc một người đang có vợ hoặc có chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng. Theo Khoản 1, Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng.

Người thực hiện hành vi ngoại tình cũng không thể tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con và đây có thể là căn cứ để Tòa án xem xét việc không giao con cho người này nuôi dưỡng, chăm sóc sau khi ly hôn.

Hướng dẫn khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

Khi phát hiện vợ ngoại tình dẫn đến quyết định ly hôn, để giành quyền nuôi con, người chồng cần phải nộp cho Tòa án những giấy tờ như sau:

– Đơn xin giành quyền nuôi con.

– Bằng chứng, chứng cứ về việc vợ ngoại tình: Hình ảnh, âm thanh, video hoặc những dữ liệu điện tử, vật chứng, lời khai, biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ,… (Theo Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện về kinh tế, tinh thần: Thu nhập hàng tháng, nhà cửa ổn định, trình độ học vấn, văn hóa, ứng xử,…

Thông qua những bằng chứng ngoại tình này cũng như điều kiện thực tế về khả năng nuôi con (bao gồm điều kiện vật chất và cả tinh thần), Tòa án sẽ đưa ra quyết định giao con cho người nào nuôi dưỡng.

Nếu như không rành về các thủ tục, chứng từ pháp lý, bạn hãy liên hệ với các dịch vụ tư vấn giành quyền nuôi con để được hỗ trợ.

Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ ngoại tình

Sau khi ly hôn, ngoài việc tranh chấp liên quan đến quyền nuôi con, các cặp vợ chồng thường phát sinh các vấn đề liên quan đến phân chia tài sản.

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

 • “Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”
 • “Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.”
 • “Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

Mẫu Đơn giành quyền nuôi con

Để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, bạn cần gửi mẫu Đơn giành quyền nuôi con cho Tòa án có thẩm quyền để được xem xét việc nuôi con. Sau đây là mẫu Đơn xin giành quyền nuôi con mới nhất mà bạn có thể tham khảo:

TẢI XUỐNG MẪU ĐƠN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON TẠI ĐÂY: Đơn giành quyền nuôi con.docx (25 downloads )

Cùng với việc nộp Đơn xin giành quyền nuôi con, người làm đơn cũng cần phải cung cấp cho Tòa án những giấy tờ sau đây khi làm hồ sơ giành quyền nuôi con để Tòa án xem xét và quyết định người nuôi dưỡng trẻ:

 • Những giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh tài sản,…). 
 • Bản án của Tòa (bản chính).
 • Giấy khai sinh của con chung (bản sao).

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, con bạn đủ 07 tuổi thì việc giành quyền nuôi con sẽ được xem xét nguyện vọng của con.

Trong trường hợp vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Do vậy, người chồng cần chuẩn bị đầy đủ những bằng chứng và giấy tờ pháp lý để giành lại quyền nuôi con và giúp con có cuộc sống tốt nhất.

Hãy liên hệ với Luật Sunny để được tư vấn và hỗ trợ các vấn pháp lý về đất đai, dân sự, lao động, hôn nhân gia đình. Các Luật sư của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ pháp lý nhanh chóng nhằm đưa ra cho khách hàng những giải pháp pháp lý tối ưu.

5/5 - (1 bình chọn)

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Luật sư - Công ty luật TNHH Sunny

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0922.54.33.88

Email: sunnylawfirm.vn@gmail.com

Fanpage: Công ty Luật Sunny

Hoặc Bạn Hãy Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Có thể bạn quan tâm

  Nhà Chung Cư Và 3 Điều Về Đăng Tải Thông Tin Quản Lý Vận Hành

  Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là gì? Để trở thành một

  Xem chi tiết
  Thủ Tục Công Khai Thông Tin Đơn Vị Quản Lý Vận Hành Chung Cư 2024

  Thủ tục công khai thông tin đơn vị quản lý vận hành chung cư là

  Xem chi tiết
  Luật nhà ở 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020

  VĂN PHÒNG QUỐC HỘI ——– CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập

  Xem chi tiết