Ly hôn khi có 2 đứa con dưới 3 tuổi như thế nào?

Ly hôn khi có 2 đứa con dưới 3 tuổi về việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn là nội dung quan trọng trong giải quyết hậu quả pháp lý của việc ly hôn. Đặc biệt, đối với trường hợp ly hôn khi có hai đứa con thì việc giải quyết thỏa đáng mối quan hệ này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé cần được xem trọng.

Căn cứ pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Ly hôn khi có 2 đứa con dưới 3 tuổi thì quyền nuôi con thuộc về ai?

Pháp luật luôn ưu tiên sự thỏa thuận của các bên liên quan. Nếu khi ly hôn 2 vợ chồng tự thỏa thuận được việc nuôi dưỡng, chăm sóc con sau ly hôn thì tòa án sẽ chấp nhận sự thỏa thuận đó. Ngược lại nếu vợ chồng không tự thỏa thuận được, thì tòa án sẽ giao con cho 1 bên trực tiếp chăm sóc.

Việc tòa án giao con cho bên nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi của con, quyền lợi của con về mọi mặt hay nguyện vọng của con. Trong đó độ tuổi của con có ảnh hưởng lớn nhất.

Pháp luật quy định con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi chỉ thuộc về người cha khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục hoặc có sự thỏa thuận khác của cha mẹ nhưng phải phù hợp với lợi ích của con.

Điều kiện để mẹ được nuôi 2 đứa con dưới 3 tuổi khi ly hôn trong trường hợp này là người mẹ phải đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc cho cả 2 con. Nếu người mẹ không đủ điều kiện chăm sóc cả 2 hoặc có thỏa thuận khác giữa 2 vợ chồng mà phù hợp với lợi ích của trẻ thì có thể sẽ có 1 trong 2 bé được giao cho người chồng nuôi dưỡng.

Hồ sơ ly hôn khi đã có 2 đứa con dưới 3 tuổi

Một bộ hồ sơ để tiến hành việc ly hôn bao gồm toàn bộ những loại giấy tờ sau:

  • Bản gốc của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn còn hiệu lực cho hai người
  • Chứng minh thư nhân dân có thực hiện việc công chứng
  • Sổ hộ khẩu của cả hai người
  • Giấy khai sinh của cả hai đứa con nhỏ dưới 3 tuổi
  • Đơn xin đơn phương/thuận tình ly hôn

Những giấy tờ trên bạn cần đặc biệt chú ý và nhớ rõ những giấy tờ nào Tòa yêu cầu bản gốc, những giấy tờ nào chỉ cần bản photo có thực hiện công chứng để tránh nhầm lẫn gây mất thời gian cũng như công sức đi lại.

Thủ tục ly hôn khi đã có 2 đứa con dưới 3 tuổi thế nào?

Bước 1: Nộp toàn bộ hồ sơ tại Tòa án nhân dân tại khu vực cư trú của hai vợ chồng

Sau khi thực hiện và hoàn tất hồ sơ với những giấy tờ cần thiết đã được chuẩn bị trước đó ở trên, bạn tiến hành nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi mà hai bạn đang tiến hành sinh sống hoặc làm việc. Chú ý trước khi thực hiện việc đưa hồ sơ cho nhân viên Tòa án, hãy nhớ rõ kiểm tra kỹ và thực hiện việc rà soát lại tất cả các loại giấy tờ cần thiết để tránh mất nhiều thời gian.

Bước 2: Tòa án sẽ thực hiện việc xem xét và thông báo kết quả xử lý đơn, phối hợp cùng Luật sư để giải quyết.

Hồ sơ sau khi nhận sẽ nhanh chóng được tiến hành chuyển qua công ty và luật sư để tiến hành các bước phân tích, xem xét mức độ thực tế của sự việc để lựa chọn các phương án giải quyết thích hợp nhất.

Bước 3: Nộp các khoản chi phí sơ thẩm cùng toàn bộ các biên lai thu tiền cho bên phía tòa án.

Đây hoàn toàn không phải là toàn bộ số tiền chi trả cho toàn bộ vụ đệ đơn ly hôn của bạn. Mức chi phí bạn thực hiện đóng ở đây là chi phí tạm thời để tòa án cấp sơ thẩm chuẩn bị cho vụ kiện. Mức độ chi phí đương nhiên cũng sẽ tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau và số chi phí còn lại nghiễm nhiên sẽ được tòa thông báo tới phía bạn sau.

Chú ý sau khi thực hiện đóng tiền nhớ giữ lại toàn bộ biên lai để đảm bảo chứng thực cho phía tòa án rằng mình đã hoàn toàn thực hiện đóng phí cho đơn tòa.

Bước 4: Triệu tập cả 2 bên vợ chồng

Mục đích chính của việc triệu tập cả hai vợ chồng với mong muốn là thực hiện hàn gắn lại gia đình. Nhiều trường hợp đã thành công sau khi tiến hành hòa giải với nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp hai vợ chồng không hoàn toàn đồng ý với phương án hòa giải của tòa thì Tòa sẽ thực hiện đưa đến bước cuối cùng.

Bước 5: Trực tiếp thực hiện việc xét xử sơ thẩm

Sau khi không thể thực hiện giải quyết bằng các phương pháp hòa giải, 2 vợ chồng sẽ được trực tiếp thực hiện xét xử sơ thẩm để đi đến các quyết định cuối cùng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề: Ly hôn khi có 2 đứa con theo quy định pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.