Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thì trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, việc các cặp vợ chồng đa quốc tịch, vợ hoặc chồng sinh sống và kinh doanh ở nước ngoài không còn là hiện tượng hiếm. Với sự gia tăng của việc ly hôn, các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng ngày càng phổ biến. Bài viết này nhằm tư vấn về khía cạnh pháp luật trong trường hợp công dân Việt Nam đang ở Việt Nam muốn ly hôn thuận tình với công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài và còn được gọi là thuận tình ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài hoặc thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài.

Cơ sở pháp lý

  •         Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
  •         Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015;
  •         Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14.

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thời gian giải quyết đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài còn phụ thuộc vào tính chất và mức độ của loại hình ly hôn và các yếu tố cụ thể khác. Tuy nhiên, bài viết này chúng tôi đề cập đến vấn đề thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài thường kéo dài từ 03 tháng đến 04 tháng.

Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn còn tùy theo những yếu tố cụ thể của yêu cầu ly hôn của hai bên vợ chồng. 

Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

“Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của cơ quan nào giải quyết?”, đây là một trong những câu hỏi, quý độc giả gửi tới hòm thư tư vấn của Luật Sunny để được giải đáp pháp lý và tư vấn cụ thể. 

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài được quy định sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Lưu ý: Không phải trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài nào cũng thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Đối với các trường hợp hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài
Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Để thực hiện việc ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có chữ ký của cả hai bên (theo mẫu);
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Lưu ý: Trong trường hợp đã mất giấy chứng nhận kết hôn bản chính, bạn có thể đến xin trích lục tại cơ quan hộ tích nơi bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. 

  • Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân, Căn cước công nhân hoặc hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);.

Kèm theo giấy tờ chứng minh tài sản chung giữa vợ và chồng (nếu có yêu cầu chia tài sản);

Đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

Lưu ý:

Trường hợp các giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu của các bên đương sự nếu không có thì phải lên Công an Ủy ban nhân dân cấp xã xin xác nhận nhân thân là nhân khẩu hoặc sinh sống tại địa phương đó.

Trường hợp giấy khai sinh của con nếu không có phải lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục.

Người yêu cầu phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự ở nước ngoài trong đơn khởi kiện, đơn yêu cầu kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự đó.

Trường hợp vợ chồng chưa thỏa thuận được vấn đề tài sản hoặc con cái thì có thể đề nghị Tòa án không giải quyết vấn đề này để rút ngắn được thời gian giải quyết mối quan hệ nhân thân cho cả hai vợ chồng. Sau này nếu có nhu cầu thì hai vợ chồng có thể đưa việc phân chia con cái và tài sản này thành một vụ việc mới để giải quyết.

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Để có thể yêu cầu tòa giải quyết việc thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn cần thực hiện các thủ tục sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên trong thủ tục ly hôn thuận tình, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ như đã nêu ở phía trên nộp đến tòa án có thẩm quyền.

Nộp hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn

Vì thẩm quyền giải quyết hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một bên cư trú ở Việt Nam.

Do đó, bạn ở Việt Nam thì cần nộp đơn yêu cầu thuận tình ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau đây:

Nộp trực tiếp tại Tòa án;

Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Lưu ý: Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại tòa.

Bạn phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của chồng/vợ ở nước ngoài trong đơn khởi kiện kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của chồng/vợ bạn.

Tiếp nhận và xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án

Cán bộ Tòa án tiếp nhận đơn và Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán để xem xét hồ sơ.

Tòa án thực hiện việc tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của Tòa án và thu thập chứng cứ ở nước ngoài.

Nếu đủ điều kiện thụ lý vụ án thì Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (sau đây gọi chung là phiên họp hòa giải), mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Hòa giải tại Tòa án

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán được phân công giải quyết xem xét hồ sơ, tiến hành để các bên giao nộp chứng cứ và thực hiện thủ tục hòa giải.

Trường hợp vợ chồng thỏa thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà vợ, chồng không có thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục ly hôn kết thúc khi có quyết định này.

Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Lệ phí giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Án phí sơ thẩm giải quyết vụ việc tranh chấp về ly hôn có yếu tố nước ngoài là 300.000 đồng.

Bên cạnh án phí theo quy định, bạn có thể chịu thêm các chi phí khác như

Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài.

Chi phí chứng thực hồ sơ; chi phí dịch thuật;

Phí để chuyển giao hồ sơ, văn bản;

Phí thuê luật sư tư vấn pháp luật ly hôn có yếu tố nước ngoài;

Luật sư hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn;

Luật sư nhận ủy quyền giải quyết ly hôn.

Người nộp đơn phải có trách nhiệm nộp các khoản phí này, các khoản phí này dựa trên cơ sở thực tế giải quyết từng vụ việc.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến của Luật Sunny qua hotline bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • Ls. Trần Hồng Mạnh

    Luật sư Trần Hồng Mạnh là Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunny/ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Luật sư có 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính; là luật sư chuyên nghiệp hoạt động tranh tụng tại các cấp tòa. Phương châm làm việc của Luật sư Trần Hồng Mạnh là: TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO - HIỆU QUẢ.