Thời hạn chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất

Thời hạn chia tài sản sau ly hôn được pháp luật quy định như thế nào? Một trong những tranh chấp phổ biến khi ly hôn thường liên quan đến vấn đề tài sản. Nên vấn đề chia tài sản sau ly hôn luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy có bắt buộc phải chia tài sản ngay sau khi ly hôn không và được quy định cụ thể như thế nào tại quy định của pháp luật?

Xác định tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì Tài sản chung của vợ chồng là:

– Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

– Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

– Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

– Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Thời hạn chia tài sản khi ly hôn

Hiện tại, pháp luật không có quy định bắt buộc phải đồng thời giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng với việc giải quyết ly hôn.  Trong trường hợp vợ chồng có thể tự thỏa thuận về phân chia tài sản chung thì không phải chịu án phí. Trong trường hợp vợ chồng không tự thỏa thuận, có tranh chấp xảy ra thì khi khởi kiện chia tài sản tranh chấp tại Tòa án thì sẽ phải nộp án phí và chịu giá ngạch đối với giá trị của tài sản tranh chấp. 

Như vậy, Pháp luật không có quy định về thời hạn bắt buộc phải phân chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn.

Thời hạn chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất
Thời hạn chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất

Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn ?

Theo đó, về vấn đề chia tài sản sẽ được phân chia theo quy định tại Điều 59, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể các nguyên tắc phân chia như sau:

Nguyên tắc chia đôi (Khoản 2, điều 59, luật hôn nhân gia đình) nhưng có tính đến các yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản nguyên tắc chia đôi là mỗi bên được một nửa (1/2) giá trị tài sản của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, người thẩm phán sẽ xét đến các yếu tố khác như: Hoàn cảnh riêng của mỗi bên, công sức đóng góp, lỗi của các bên … nghĩa là không áp dụng một cách cứng nhắc việc chia đôi là 50:50 % giá trị tài sản mà có thể hiểu một cách linh hoạt hơn việc chia đôi có thể là: 40:60 hoặc 45:55 giá trị tài sản. Trên thực tế, trong những trường hợp đặc biệt chúng tôi đã thấy có thể chia tỷ lệ: 70/30 hoặc 80/20 vẫn được xem là hợp pháp và đúng luật.

+ Nguyên tắc chia tài sản chung bằng hiện vật (Không chia được bằng hiện vật mới chia bằng giá trị có thanh toán phần chênh lệch giá trị). Nguyên tắc này khá dễ hiểu, pháp luật ưu tiên chia bằng hiện vật trước, không chia được bằng hiện vật thì mới định giá thành tiền để chia, bên nhận hiện vật có giá trị thanh toán lại cho bên kia bằng số tiền chênh lệch.

+ Nguyên tắc tài sản riêng của ai thuộc sở hữu của người đó (trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung thì bên không nhận tài sản sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó).

Thủ tục khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn

Hồ sơ chuẩn bị

Khi thực hiện việc khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • ĐƠN KHỞI KIỆN yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn;
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc các giấy tờ tùy thân khác;
 • Bản án hoặc quyết định của Tòa án về việc đã ly hôn;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng;
 • Các tài liệu chứng cứ kèm theo khác.

Thẩm quyền giải quyết của tòa án

Thẩm quyền của Tòa án giải quyết khởi kiện yêu cầu chia tài sản sau ly hôn được Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết (Điều 35 BLTTDS 2015).

Trường hợp nếu tài sản có bất động sản thì việc chia tài sản sau khi ly hôn không có quan hệ tranh chấp hôn nhân và nuôi con chung nên thẩm quyền giải quyết là nơi có bất động sản tranh chấp.

Thời hạn chia tài sản sau ly hôn mới nhất
Thời hạn chia tài sản sau ly hôn mới nhất

Xem thêm: Luật chia tài sản khi ly hôn mới nhất như thế nào?

Thủ tục giải quyết chia tài sản sau ly hôn

Nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết -> Tòa án nơi nhận đơn sẽ tiến hành nhận đơn và thực hiện các thủ tục cần thiết để giải quyết vụ án -> Tòa án xét xử sơ thẩm giải quyết vụ án ->Xét xử phúc thẩm (nếu có)

Thời gian giải quyết

Giải quyết chia tài sản chung sau ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu vụ án phức tạp thì có thể kéo dài hơn);

Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoản từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo);

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thời hạn chia tài sản sau ly hôn. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Luật sư - Công ty luật TNHH Sunny

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0922.54.33.88

Email: sunnylawfirm.vn@gmail.com

Fanpage: Công ty Luật Sunny

Hoặc Bạn Hãy Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Bài viết mới nhất

  QUY TRÌNH TỔ CHỨC NGHI LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NHƯ THẾ NÀO?

  Tổng Bí thư là một trong những chức danh khi từ trần được tổ chức

  Xem chi tiết
  QUY ĐỊNH VỀ QUỐC TANG NHƯ THẾ NÀO?

  Trong thời gian Quốc tang, các cơ quan, công sở trong cả nước và các

  Xem chi tiết
  QUYẾT ĐỊNH 2345/QĐ-NHNN VỀ TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN, BẢO MẬT NGÂN HÀNG

  NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM ——- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Xem chi tiết