Quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn quy định như thế nào?

Giành quyền nuôi con trên 7 tuổi sau khi ly hôn là việc người vợ hoặc chồng phải chứng minh được những điều kiện về thu nhập, thời gian, tình cảm. Đây chính là việc cha mẹ muốn giành quyền nuôi con cần đảm bảo cho đứa trẻ có một môi trường tốt để phát triển. Không chỉ vậy, theo quy định của pháp luật, Tòa án còn phải xem xét được nguyện vọng của con muốn ở với cha hay mẹ từ từ đó mới xác định được quyền nuôi con. Bằng bài viết dưới đây, Luật Sunny sẽ tư vấn cho quý bạn đọc về các điều kiện giành quyền nuôi con và trình tự thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi dưỡng con chung.

Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ không?

Khi cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, không tìm được sự đồng nhất trong lối sống và quan điểm chung thì các cặp vợ chồng sẽ lựa chọn kết thúc mối quan hệ này. Ly hôn không chỉ chấm dứt mối quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng mà còn liên quan đến giành quyền nuôi con hoặc phân chia tài sản công nợ chung. Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì quyền nuôi con sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và trong đó có cả yếu tố về độ tuổi của người con. Tác giả bài viết sẽ đưa ra một số nội dung liên quan đến việc nuôi con phụ thuộc vào độ tuổi của con như sau:

 – Trường hợp con dưới 03 tuổi: Đối chiếu đến quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 đã quy định, đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi (dưới 03 tuổi)  thì người mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con; trường hợp duy nhất người mẹ sẽ không được trao quyền này khi không có đủ những điều kiện cơ bản để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con phát triển thì việc thực hiện nuôi con do cha mẹ có thể thỏa thuận về việc nuôi dưỡng phù hợp với lợi ích của con;

Trường hợp con có độ tuổi từ 03 tuổi nhưng dưới 07 tuổi: thì quyền nuôi con sẽ được Tòa án xem xét, căn cứ vào điều kiện của cha mẹ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu và sự phát triển của người con. Điều kiện được đề cập ở đây liên quan đến những điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần;

Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên: thì pháp luật cũng đã ghi nhận rõ ngoài việc xem xét điều kiện của cha mẹ thì Tòa án sẽ xem xét cả nguyện vọng của con. Tôn trọng mong muốn của con ở cùng với cha hoặc mẹ tạo sự thoải mái, phù hợp nhất cho trẻ.

Như vậy, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ thực hiện phụ cấp nuôi dưỡng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà con sẽ được giao cho người mẹ để nuôi còn đối với trường hợp con đã trên 7 tuổi thì con hoàn toàn có quyền được lựa chọn ở với bố hoặc mẹ và Toà án sẽ căn cứ trên yêu cầu này để đưa ra hướng giải quyết.

quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn
Quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn

Tòa lấy ý kiến của trẻ 7 tuổi như thế nào?

Vợ chồng hợp pháp khi tiến hành ly hôn có rất nhiều những vấn đề cần giải quyết, trong đó phải kể đến liên quan đến tài sản, công nợ chung và đặc biệt liên quan đến quyền nuôi dưỡng con chung. Hiện nay, pháp luật luôn tạo điều kiện để cho vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc người trực tiếp nuôi con; còn trong trường hợp xảy ra tranh chấp không thể thỏa thuận được thì vợ chồng Tòa án quyết định. Việc lấy ý kiến của trẻ cũng phải tuân thủ theo đúng trình tự không làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý của con. Theo đó, thẩm phán được phân công giải quyết ly hôn sẽ là người có thẩm quyền lấy ý kiến của trẻ từ đủ 7 tuổi để trẻ có thể thoải mái lựa chọn người sống chung với trẻ trong thời gian đủ độ tuổi trưởng thành.

Việc lấy ý kiến của trẻ phải đảm bảo sự thân thiện, phù hợp với tâm lý lứa tuổi và mức độ trưởng thành nhận thức của trẻ trong thời gian cha mẹ giải quyết ly hôn. Ngoài ra, Tòa án cũng cần phải đảm bảo các thông tin bí mật cá nhân của trẻ được bảo mật.

Thủ tục lấy ý kiến của trẻ đối vấn đề lựa chọn người nuôi dưỡng là bắt buộc phải diễn ra tại vụ án ly hôn được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo đó, hình thức lấy ý kiến của con được thực hiện vói các cách sau đây:

+ Địa điểm để diễn ra việc lấy ý kiến của trẻ sẽ được thực hiện tại trụ sở Tòa án có thẩm quyền trước khi đưa xét xử vụ việc ly hôn. Tòa án sẽ có trách nhiệm hướng dẫn cha mẹ để con viết văn bản thể hiện rõ nguyện vọng của mình theo quy định của pháp luật; 

+ Đối với trường hợp khác: Tòa án có thể lấy ý kiến của con bằng văn bản trước đó và sau khi có yêu cầu của một bên đương sự tòa án sẽ triệu tập con để xét lại nguyện vọng của con ngay tại phiên tòa. Quyết định xét nguyện vọng của con ngay tại phiên tòa phải được cân nhắc thật chặt chẽ tránh trường hợp gây ra áp lực về tâm lý cho trẻ. Nếu cần thiết thì hội đồng xét xử sẽ trực tiếp liên lạc với trẻ qua điện thoại để lấy ý kiến ý nguyện của con.

Giấy tờ cần thiết khi ly hôn cần phải chuẩn bị

Hiện nay có hai hình thức giải quyết ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên. Thủ tục ly hôn thuận tình được hiểu là vợ chồng cùng đồng thuận về việc giải quyết ly hôn, không có tranh chấp về một trong các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung và chỉ yêu cầu Tòa án ghi nhận sự thỏa thuận đó.

Ngược lại, khi một trong hai bên không đồng ý về việc giải quyết ly hôn hoặc có tranh chấp về tài sản chung/ về quyền nuôi dưỡng con chung/nợ chung thì nộp hồ sơ giải quyết ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Trong cả hai trường hợp thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn về cơ bản cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Đơn khởi kiện (Về việc ly hôn) – đối với ly hôn đơn phương; hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn – đối với ly hôn thuận tình.
 • Căn cước công dân/chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng (bản sao y chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao y chứng thực) (nếu có con chung);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Các giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm (nếu có và có yêu cầu giải quyết).
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản khác (nếu có).

Do có hai hình thức ly hôn với tính chất hoàn toàn khác nhau nên tùy từng hình thức, các cặp vợ, chồng sẽ sử dụng hai loại đơn ly hôn khác nhau để gửi đến Tòa.

Ghi những nội dung gì trong đơn ly hôn?

Về cơ bản, khi hai vợ, chồng muốn ly hôn thì sẽ yêu cầu giải quyết các vấn đề sau đây:

– Chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ, chồng;

– Giải quyết quyền nuôi con và cấp dưỡng (nếu hai người có con chung);

– Phân chia tài sản chung vợ chồng (nếu hai người có tài sản chung hoặc tài sản chung với gia đình);

– Phân chia công nợ, nợ nần, nghĩa vụ tài sản… của vợ, chồng với người khác (nếu có).

Tuy nhiên, với hai hình thức đơn phương và thuận tình, yêu cầu cụ thể hai vợ, chồng gửi đến Tòa án sẽ khác nhau. Cụ thể:

– Thuận tình ly hôn: Vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận những thỏa thuận nêu trên của hai vợ, chồng về quan hệ hôn nhân, con cái, tài sản và công nợ. Đồng nghĩa, những vấn đề cần giải quyết, hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau và những thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật hiện hành và đạo đức. Khi đó hai vợ chồng có thể yêu cầu Tòa án công nhận điều đó thông qua một quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật.

– Đơn phương ly hôn: Khi hai vợ, chồng không thỏa thuận được, không có sự thống nhất về các vấn đề nêu trên thì Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố để giải quyết có chấp nhận cho hai vợ, chồng ly hôn hay không.

Trên đây là giải đáp về giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn. Qua bài viết này Luật Sunny mong muốn các bạn có thể hiểu rõ hơn các quy định về giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn.

5/5 - (1 bình chọn)

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Luật sư - Công ty luật TNHH Sunny

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Big Tower, số 18 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0922.54.33.88

Email: sunnylawfirm.vn@gmail.com

Fanpage: Công ty Luật Sunny

Hoặc Bạn Hãy Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  Bài viết mới nhất

  QUY TRÌNH TỔ CHỨC NGHI LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NHƯ THẾ NÀO?

  Tổng Bí thư là một trong những chức danh khi từ trần được tổ chức

  Xem chi tiết
  QUY ĐỊNH VỀ QUỐC TANG NHƯ THẾ NÀO?

  Trong thời gian Quốc tang, các cơ quan, công sở trong cả nước và các

  Xem chi tiết
  QUYẾT ĐỊNH 2345/QĐ-NHNN VỀ TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN, BẢO MẬT NGÂN HÀNG

  NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM ——- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Xem chi tiết